3 điểm nổi bật Google dự báo Digital marketing 2023

Đối với các nhà quảng cáo, những người thực sự muốn tương tác và kết nối với nhiều đối tượng mục tiêu (Target Audience) khác nhau, họ cần vượt qua sự thiên vị này và nắm bắt những kiểu nội dung mà đối tượng mục tiêu của họ muốn “tiêu thụ”.

Đối với các thương hiệu như Domino’s và Diageo, để có thể kết nối rộng hơn với các nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau, họ đã loại bỏ các từ khóa và chủ đề có chứa các thành kiến ​​hay sự thiên vị tiềm ẩn.

Vào năm 2023, các thương hiệu nên tiến hành rà soát lại các bản kế hoạch truyền thông của mình, đánh giá xem liệu chiến lược hiện tại có giúp thương hiệu tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn hay không và hơn thế nữa.

2023 tiếp tục là năm của quyền riêng tư

Vào năm 2023 và tiếp đó là trong năm tới 2024, khi các thương hiệu hay doanh nghiệp đang cạnh tranh trong một môi trường khá bất ổn (VUCA), việc tạo ra sự khác biệt lại trở nên quan trọng hơn. Các thương hiệu sẽ cần phải chứng minh giá trị của mình để có được và giữ chân khách hàng. Và khi mọi người dùng đang trực tuyến nhiều hơn bao giờ hết, quyền riêng tư sẽ tiếp tục thể hiện vai trò của mình. Theo khảo sát của Google với hơn 7.000 người châu Âu, kết quả cho thấy rằng khi các thương hiệu tôn trọng quyền riêng tư, quảng cáo của họ sẽ hoạt động tốt hơn.

Tiếp đó, qua một khảo sát khác với 20.000 người về trải nghiệm của họ liên quan đến quyền riêng tư, kết quả cũng cho thấy rằng trải nghiệm về quyền riêng tư ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của người dùng với thương hiệu. Vào năm 2023, các thương hiệu cần đảm bảo rằng họ đang cung cấp cho khách hàng mọi thứ họ cần — và khách hàng cần được cảm thấy an toàn. Khi mọi người thiếu quyền kiểm soát về dữ liệu trực tuyến của họ, họ sẽ hoài nghi mọi hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp.

Gắn liền với Gen Z

Từ khoá Gen Z dần xuất hiện trong các proposal của nhà quảng cáo trong những năm gần đây. Không chỉ vì gen Z là thế hệ đầu tiên trưởng thành hoàn toàn với thế giới internet hay còn được gọi là digital natives – cư dân kỹ thuật số, mà còn là vì ngôn ngữ dành Gen Z chính là một tiêu chuẩn của những thay đổi mới mẻ đang được hình thành.

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thế hệ này, các nền tảng đang trở nên năng động và có tính trực quan cao hơn, đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của họ theo những cách mới và sáng tạo hơn. Gen Z muốn thể hiện và tương tác ở những nơi mà họ cho là quan trọng nhất đối với họ.

Vào năm 2023, đừng cố gắng đưa Gen Z vào thế giới (chủ quan) riêng của thương hiệu, thay vào đó, hãy gặp gỡ họ trong thế giới riêng của họ. Hãy tìm hiểu xem đâu là những nhu cầu còn chưa được đáp ứng, ưu tiên nhiều hơn cho tính xác thực (Authentic Marketing) đồng thời thể hiện được tính đa dạng trong các chiến dịch marketing.

Video ngắn

Thói quen xem đang trở nên đa dạng hóa hơn bao giờ hết khi mọi người muốn di chuyển một cách liền mạch giữa các màn hình và thời lượng video — với các nhu cầu và kỳ vọng khác nhau cho từng loại. Nhiều nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) đang tập trung vào các định dạng video ngắn, dễ tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu này của người xem.

Trên thực tế, YouTube Shorts hiện có 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và có hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày, những con số này khiến YouTube trở thành nền tảng với nhiều cơ hội hứa hẹn cho các nhà quảng cáo. Với các nhà sáng tạo hay thương hiệu trên nền tảng, điều quan trọng là họ phải tận dụng các phương pháp kể chuyện (Storytelling) hay nhất để tạo ra những nội dung video có tinh hấp dẫn cao.

Ví dụ với chỉ 10 đến 60 giây, các video nên đi thẳng vào các hành động cụ thể và không cần phải thiết lập cốt truyện (storyline) với nhiều bối cảnh bổ sung khác nhau. Các thương hiệu không cần phải phát minh lại bánh xe khi sử dụng các định dạng video mới này. Google hiện đang sử dụng công nghệ máy học để định dạng lại video thành hình ngang hoặc vuông dựa trên cách người dùng đang xem video. Tính năng này hiện đã có sẵn cho các chiến dịch ứng dụng (App Campaigns), chiến dịch video và sẽ sớm áp dụng cho Performance Max trong năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *