5 cách đầu tư vào tiền tệ

Thị trường ngoại hối (forex) là thị trường nơi các loại tiền tệ trên thế giới được giao dịch 24 giờ một ngày. Đối với một số người, nó chỉ đơn giản là một cơ chế để đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác. Các tập đoàn đa quốc gia tiến hành kinh doanh trên toàn cầu dựa vào các thị trường này để trao đổi tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới. Thị trường cũng bị chiếm giữ bởi các nhà giao dịch đặt cược vào sự biến động của các loại tiền tệ so với nhau.

Thị trường ngoại hối hoạt động giữa các cá nhân được đại diện bởi các nhà môi giới, giữa các nhà môi giới và ngân hàng, và giữa các ngân hàng. Dưới đây là năm cách để một nhà đầu tư lẻ tham gia vào thị trường này.

Tài khoản giao dịch ngoại hối tiêu chuẩn

Các nhà đầu tư có thể mở một tài khoản với một nhà môi giới ngoại hối và giao dịch tiền tệ từ khắp nơi trên thế giới. Có một số điểm khác biệt trong cách thức hoạt động của thị trường này khi so sánh với các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ:

  • Tiền tệ được giao dịch theo cặp và một nhà đầu tư đang đặt cược một đồng tiền sẽ tăng giá khi mua và đồng tiền kia sẽ giảm giá khi bán.
  • Không có trao đổi tiền tệ được quy định và không có cơ quan thanh toán bù trừ trung tâm cho các giao dịch.
  • Không có quy tắc tăng cho các vị trí ngắn.
  • Không có giới hạn trên về kích thước của một vị trí.
  • Các đại lý tiền tệ thường kiếm tiền dựa trên chênh lệch giá mua-giá bán, thay vì kiếm tiền hoa hồng.

Đĩa CD và Tài khoản Tiết kiệm

Ngân hàng TIAA cung cấp chứng chỉ tiền gửi WorldCurrency (CD) để hưởng lãi suất theo tỷ giá địa phương ở các quốc gia cụ thể. Nó cũng cung cấp một rổ đĩa CD bao gồm nhiều loại tiền tệ khác nhau và tài khoản ngoại tệ có chức năng giống như tài khoản thị trường tiền tệ và cho phép chuyển tiền giữa các loại tiền tệ chính.

Các đĩa CD có thể biến động tỷ giá hối đoái nhưng có lãi suất cao hơn so với các đĩa CD bằng đô la. Khi CD đáo hạn, các nhà đầu tư nhận lại ít đô la hơn số tiền họ đã đầu tư nếu đồng đô la mạnh lên so với ngoại tệ. Bảo hiểm FDIC bảo vệ chống lại khả năng mất khả năng thanh toán của ngân hàng chứ không bảo vệ rủi ro tiền tệ .

Quỹ trái phiếu nước ngoài

Có quỹ tương hỗ đầu tư vào trái phiếu chính phủ nước ngoài . Các quỹ tương hỗ này kiếm được tiền lãi bằng ngoại tệ. Nếu ngoại tệ tăng giá trị so với nội tệ, tiền lãi kiếm được sẽ tăng khi chuyển đổi trở lại nội tệ.

Đầu tư vào trái phiếu nước ngoài cho phép các nhà đầu tư lựa chọn mức độ rủi ro ưa thích của họ và theo đuổi lợi suất bổ sung. Ví dụ về các quỹ như vậy bao gồm Quỹ tiền tệ cứng Merk, Quỹ thu nhập toàn cầu Aberdeen và Quỹ trái phiếu toàn cầu Templeton.

Tập đoàn đa quốc gia

Nhiều cổ đông gián tiếp tham gia vào thị trường ngoại tệ thông qua quyền sở hữu của họ trong các công ty kinh doanh quan trọng ở nước ngoài. Một số công ty nổi tiếng của Mỹ có hoạt động ở nước ngoài là Coca-Cola, McDonald’s, IBM và Walmart.

Doanh thu và lợi nhuận thu được từ các hoạt động ở nước ngoài được tăng lên nếu ngoại tệ tăng giá so với đồng đô la. Điều này là do những khoản thu nhập đó được chuyển đổi trở lại thành đô la cho mục đích báo cáo tài chính và đồng ngoại tệ mạnh hơn sẽ mang lại nhiều đô la hơn khi trao đổi.

ETF và ETN

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và trái phiếu hoán đổi danh mục (ETN) được giao dịch giống như cổ phiếu và có thể là một cách để đầu tư vào tiền tệ mà không cần giao dịch ngoại hối. Với tài khoản đầu tư tiêu chuẩn với hầu hết các công ty môi giới, nhà đầu tư có thể mua quyền tiếp cận các quỹ ETF tiền tệ như UUP, Invesco DB US Dollar Index Bullish Fund hoặc EUO, ProShares UltraShort Euro.

ETN tương tự như trái phiếu doanh nghiệp, nhưng chúng có xu hướng tiếp xúc với thị trường tiền tệ tương tự như ETF. Trên cùng một sàn giao dịch, các nhà đầu tư giao dịch ETF, họ cũng có thể tìm thấy các ETN tiền tệ phổ biến, chẳng hạn như ETN Tỷ giá hối đoái GBP/USD của iPath® (GBB).

Tổng kết

Các loại tiền tệ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thế giới suốt ngày đêm, và Internet và truyền thông không dây cung cấp quyền truy cập gần như ngay lập tức cho cả các nhà đầu tư nhỏ. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể tận dụng những thay đổi về sức mạnh tiền tệ tương đối bằng cách đầu tư vào các loại tiền tệ toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *