Cơ hội đầu tư trong thời đại công nghiệp 4.0 – Cuộc cách mạng công nghiệp “Made in Germany”

Sau quá trình cơ giới hóa, điện khí hóa và số hóa sản xuất, xu hướng công nghiệp mới nhất được tạo ra ở Đức: Công nghiệp 4.0. Nhưng Công nghiệp 4.0 thực sự có nghĩa là gì? Hiện trạng là gì? Và đâu là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài?

Hai thành phần của Công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 về cơ bản mô tả sự kết hợp giữa CNTT và sản xuất công nghiệp. Cụ thể, điều đó có nghĩa là các máy móc sản xuất có thể giao tiếp với nhau và cả với những người vận hành chúng. Điều này làm cho nhân viên chỉ là người giám sát trong một ‘Nhà máy thông minh’. ‘Nhà máy thông minh’, được mô tả bằng các thành phần sản xuất được kết nối và quá trình sản xuất hiệu quả và linh hoạt, là mục tiêu cuối cùng của Công nghiệp 4.0.

Công nghiệp 4.0 bao gồm hai thành phần – Công nghệ Thông tin và Kỹ thuật. Trong khi ngành kỹ thuật của Đức có danh tiếng tốt trên toàn thế giới, thì ngành công nghệ thông tin của Đức vẫn tồn tại trong bóng tối. Chỉ một số công ty CNTT lớn như SAP và Telekom dường như là lực lượng dẫn đầu trong Công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, có một số lượng lớn các “nhà vô địch ẩn” có chuyên môn cao đóng góp những đổi mới quan trọng trong các lĩnh vực như an ninh mạng hoặc điện toán đám mây. Việc hầu hết các công ty phần mềm của Đức không tập trung vào người dùng cuối mà tập trung vào khách hàng doanh nghiệp khiến thị trường phần mềm của Đức trở thành thị trường lớn nhất ở châu Âu với tốc độ tăng trưởng ổn định 5-6%. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp CNTT thông minh đòi hỏi khía cạnh kỹ thuật của Công nghiệp 4.0.

Hiện trạng của Công nghiệp 4.0

Mặc dù CNTT là động lực chính trong Công nghiệp 4.0, nhưng các ngành khác dự kiến ​​sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, các ngành công nghiệp mạnh truyền thống của Đức, chẳng hạn như kỹ thuật và ô tô dự kiến ​​sẽ đạt được lợi ích kinh tế cao nhất từ ​​quá trình chuyển đổi sang sản xuất thông minh và số hóa. Xem xét các yêu cầu đầu tư ước tính khoảng 18 tỷ EUR hàng năm, đây vẫn sẽ là một bước có lợi cho ngành công nghiệp Đức.

Đặc biệt là “Mittelstand” (SME) của Đức, chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp gia đình chuyên biệt, tránh đầu tư vào các giải pháp CNTT. Tuy nhiên, chính phủ Đức tích cực hỗ trợ mục tiêu sản xuất được số hóa hoàn toàn cho đến năm 2020. Sản xuất hoàn toàn tự động là bước tiến hóa tiếp theo. Bên cạnh việc đào tạo lao động lành nghề và hỗ trợ tài chính cho R&D trong các lĩnh vực liên quan, Nền tảng Công nghiệp 4.0 đã được thành lập. Đây là nền tảng lớn nhất thuộc loại này và kết nối các viện nghiên cứu với các công ty kỹ thuật, CNTT và ngành sản xuất.

Cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài trong công nghiệp 4.0

Như đã đề cập ở trên, đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức vào Công nghiệp 4.0 là quá thấp. Trong nhiều trường hợp, họ thiếu vốn tài chính cần thiết và do đó các nhà đầu tư nước ngoài có thể bù đắp vấn đề này bằng cách đầu tư. Một lựa chọn cho các nhà đầu tư nước ngoài là đầu tư hoặc mua lại một công ty Đức. Một lựa chọn khác là sự hợp tác giữa các công ty Đức và nước ngoài. Điều này có thể được thực hiện thông qua gia công phần mềm hoặc thông qua liên doanh với một công ty nước ngoài. Liên doanh là một cách phổ biến để đạt được bí quyết về Công nghiệp 4.0.

Ecovis là một đối tác có kinh nghiệm để vượt qua những lo ngại này. Việc cung cấp thông tin pháp lý và thuế cũng như hòa giải giữa các công ty Đức và nhà đầu tư nước ngoài là một trong những năng lực chính của chúng tôi.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, cơ hội đầu tư là vô vàn và đặc biệt hấp dẫn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Điển hình là sự phát triển của cách mạng công nghiệp “Made in Germany” đã tạo ra những cơ hội đầu tư tiềm năng cho những người quan tâm. Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội đó, cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và đánh giá tỉ mỉ trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, không có gì là không thể khi chúng ta tận dụng được sự phát triển của công nghiệp 4.0 để đầu tư và mở rộng tài sản của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *