Giá trị so với tăng trưởng: Cách tìm tư duy đầu tư phù hợp để tạo dựng sự giàu có

Các nhà đầu tư từ lâu đã tự tách mình thành một trong hai phe về cách làm giàu: đầu tư giá trị hoặc đầu tư tăng trưởng. Mặc dù các chiến lược này giống nhau nhiều hơn là khác nhau, nhưng trong một thời gian dài, các nhà đầu tư đã coi các phương pháp tiếp cận tăng trưởng hoặc giá trị như đối thủ trong một võ đài quyền anh: cảm giác như họ chỉ có thể hỗ trợ bên này hoặc bên kia.

Đầu tư giá trị là gì?

Về bản chất, đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư thận trọng nhằm tìm kiếm “những viên ngọc ẩn”. Các nhà đầu tư giá trị muốn mua cổ phần của một công ty mạnh hiện đang bị định giá thấp. Để xác định giá trị của công ty, các nhà đầu tư sẽ xem xét một số chỉ số, bao gồm:

  • Tỷ lệ giá trên thu nhập (p/e): Số liệu này chia giá trị thị trường trên mỗi cổ phiếu cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu, cho bạn biết bạn có thể mong đợi đầu tư bao nhiêu đô la vào một công ty để nhận được một đô la về thu nhập của công ty đó. P/e 15x cho bạn biết rằng bạn sẽ phải đầu tư 15 đô la cho mỗi 1 đô la bạn có thể kiếm được ở mức giá hiện tại. 
  • Dòng tiền chiết khấu (DCF): Tính toán này giúp các nhà đầu tư ước tính giá trị của một công ty bằng cách điều chỉnh giá trị thời gian của tiền. So sánh DCF với chi phí hiện tại của khoản đầu tư có thể giúp bạn quyết định có nên đầu tư hay không.
  • Tỷ suất cổ tức: Được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm, tỷ suất cổ tức được tính bằng cách chia số tiền mà một công ty trả cho cổ đông để sở hữu một phần cổ phiếu của mình với giá cổ phiếu hiện tại.

Nói chung, một nhà đầu tư giá trị sẽ tập trung vào các cổ phiếu có tỷ lệ p/e thấp, giá cổ phiếu hiện tại thấp hơn DCF và tỷ suất cổ tức cao. Đó là bởi vì các số liệu này cùng nhau có xu hướng chỉ ra rằng một cổ phiếu hiện đang bị định giá thấp và có thể được mua với giá chiết khấu.

Các nhà đầu tư giá trị cũng quan tâm đến việc mua các công ty vững chắc trong bối cảnh thị trường suy thoái. Bạn có thể đã nghe các nhà đầu tư xôn xao về việc “cổ phiếu sẽ bị bán tháo” sau khi chạm đáy và hầu hết mọi người đều hoang mang về danh mục đầu tư của họ vào tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, các nhà đầu tư giá trị nhận thức rõ rằng những người chơi lớn sẽ phục hồi từ mức giá thị trường sụt giảm, vì vậy họ đã mua cổ phiếu khi chúng tạm thời bị định giá thấp.

Cuối cùng, các nhà đầu tư giá trị muốn cảm thấy tự tin rằng họ đang thực hiện một khoản đầu tư tốt mà không có khả năng giảm giá trị trong tương lai.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Nếu đầu tư giá trị bắt đầu một cách thận trọng, thì tăng trưởng chính là chấp nhận những rủi ro đã được tính toán. Các nhà đầu tư tăng trưởng không quan tâm đến việc bảo vệ các khoản đặt cược của họ như các đối tác định hướng giá trị của họ, bởi vì họ muốn có thể tận dụng tiềm năng tăng trưởng không giới hạn, thay vì đặt các hàng rào bảo vệ xung quanh các khoản lỗ tiềm năng của họ.

Các nhà đầu tư tăng trưởng cũng sẽ xem xét các số liệu về các khoản đầu tư tiềm năng của họ, nhưng họ có các tiêu chí khác nhau cho các quyết định của mình. Nói chung, tỷ lệ p/e cao không làm các nhà đầu tư tăng trưởng sợ hãi, vì họ chỉ chọn cổ phiếu của những công ty mà họ dự đoán sẽ phát triển vượt bậc, ngay cả khi giá đã cao. Những nhà đầu tư này cũng ít có khả năng sử dụng DCF để đưa ra quyết định đầu tư vì họ đang tập trung vào các công ty có dòng tiền trong tương lai không nhất thiết phải dự đoán được. Và các nhà đầu tư tăng trưởng không muốn nhận cổ tức cao, vì các công ty đang phát triển cần tất cả tiền mặt sẵn có của họ để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh nhằm tiếp tục mở rộng.

Trong khi các nhà đầu tư giá trị muốn có lợi tức đầu tư dài hạn, được đảm bảo, thì các nhà đầu tư tăng trưởng quan tâm nhiều hơn đến việc nhảy vào các khoản đầu tư có quỹ đạo đi lên, ngay cả khi chúng đã được định giá tương đối cao.

Hai chiến lược, một mục tiêu

Mặc dù có vẻ như đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng hoàn toàn trái ngược nhau—và đó chắc chắn là cách hai chiến lược này thường được trình bày trên các phương tiện truyền thông tài chính—về cơ bản, cả hai đều cố gắng thực hiện cùng một điều: mua thấp và bán cao.

Các nhà đầu tư giá trị có số tiền cụ thể hơn trong tâm trí khi mua thấp. Họ có nhiều khả năng bị tắt bởi giá cổ phiếu cao đối với một khoản đầu tư đang có xu hướng tăng lên. Nhưng các nhà đầu tư tăng trưởng nhận ra rằng “thấp” không có giá trị tuyệt đối và đôi khi bạn phải mua cổ phiếu với giá tương đối cao vì nó sẽ chỉ tăng cao hơn nữa khi công ty cất cánh.

Sự khác biệt thực sự phụ thuộc vào những gì mỗi nhà đầu tư cảm thấy tự tin. Các nhà đầu tư giá trị tin tưởng vào các công thức và hệ thống của họ, vốn tìm kiếm và mua các cổ phiếu bị định giá thấp, tái cân bằng chúng khi tỷ lệ p/e của chúng quá cao và tin tưởng rằng cổ tức sẽ giúp tăng tài sản của họ. Các nhà đầu tư tăng trưởng có nhiều khả năng tin tưởng vào khả năng phát triển của các công ty riêng lẻ, cũng như khả năng nhận biết thời điểm bán của chính họ.

Marks đã minh họa điều này một cách tuyệt vời ở cuối bản ghi nhớ của anh ấy, trong đó anh ấy kể lại cuộc trò chuyện giữa anh ấy và Andrew về một công ty đang hoạt động cực kỳ hiệu quả – đến mức Marks lẽ ra phải bán nó. Marks tin tưởng vào kế hoạch đầu tư của mình, trong khi Andrew tin tưởng vào hiểu biết sâu sắc của mình về khoản đầu tư vào một công ty cụ thể. Khi Marks hỏi Andrew liệu ông có cân đối lại danh mục đầu tư của mình bây giờ khi tỷ lệ p/e của công ty đã tăng rất cao hay không, con trai ông trả lời:

“[Điều đó] có nghĩa là bán thứ gì đó mà tôi cảm thấy vô cùng thoải mái dựa trên đánh giá từ dưới lên của mình và chuyển sang thứ mà tôi cảm thấy kém hiểu biết hơn hoặc hiểu biết ít hơn (hoặc tiền mặt). Đối với tôi, tốt hơn hết là sở hữu một số ít những thứ mà tôi cảm thấy mạnh mẽ. Tôi sẽ chỉ có một vài hiểu biết sâu sắc trong suốt cuộc đời mình, vì vậy tôi phải tối đa hóa số ít mà tôi có.”

Đưa ra quyết định đầu tư của riêng bạn

Ngay cả khi bạn không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp như Howard và Andrew Marks, bạn vẫn có thể tạo lại mức độ tự tin và chắc chắn về các khoản đầu tư của mình mà cả hai đều thích thú. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn ETF sao chép các chỉ số tăng trưởng hoặc giá trị cụ thể quan trọng nhất đối với bạn để có thể giúp bạn tạo dựng sự giàu có và đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Từ đó, duy trì mức độ tò mò và sẵn sàng đánh giá lại chiến lược của bạn mà Marks đề xuất có thể giúp bạn nhanh nhẹn và có thể thay đổi chiến thuật khi hoàn cảnh thay đổi.

Tổng kết

Ngay cả khi bạn không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp như Howard và Andrew Marks, bạn vẫn có thể tạo lại mức độ tự tin và chắc chắn về các khoản đầu tư của mình mà cả hai đều thích thú. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn ETF sao chép các chỉ số tăng trưởng hoặc giá trị cụ thể quan trọng nhất đối với bạn để có thể giúp bạn tạo dựng sự giàu có và đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Từ đó, duy trì mức độ tò mò và sẵn sàng đánh giá lại chiến lược của bạn mà Marks đề xuất có thể giúp bạn nhanh nhẹn và có thể thay đổi chiến thuật khi hoàn cảnh thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *