Giao dịch ngoại hối là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Ngoại hối (FX) là từ ghép của từ [tiền tệ] nước ngoài và trao đổi. Ngoại hối là quá trình đổi một loại tiền tệ này sang một loại tiền tệ khác vì nhiều lý do, thường là cho thương mại, buôn bán hoặc du lịch. Đọc tiếp để tìm hiểu về thị trường ngoại hối, chúng được sử dụng để làm gì và cách bắt đầu giao dịch.

Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối là nơi tiền tệ được giao dịch. Khía cạnh độc đáo nhất của thị trường quốc tế này là nó thiếu một thị trường trung tâm. Thay vào đó, giao dịch tiền tệ được tiến hành điện tử  qua quầy (OTC). Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch diễn ra thông qua mạng máy tính giữa các nhà giao dịch trên toàn thế giới thay vì trên một sàn giao dịch tập trung.

Thị trường mở cửa 24 giờ một ngày, năm ngày rưỡi một tuần. Tiền tệ được giao dịch trên toàn thế giới tại các trung tâm tài chính lớn của Frankfurt, Hồng Kông, Luân Đôn, New York, Paris, Singapore, Sydney, Tokyo và Zurich—trên hầu hết mọi múi giờ. Điều này có nghĩa là thị trường ngoại hối bắt đầu ở Tokyo và Hồng Kông khi ngày giao dịch ở Hoa Kỳ kết thúc. Như vậy, thị trường ngoại hối có thể hoạt động mạnh bất cứ lúc nào, với báo giá thay đổi liên tục.

Thị trường ngoại hối hoạt động như thế nào?

Thị trường ngoại hối là thị trường giao dịch thực sự liên tục và không ngừng nghỉ duy nhất trên thế giới. Trước đây, thị trường ngoại hối bị chi phối bởi các công ty tổ chức và ngân hàng lớn, hoạt động thay mặt cho khách hàng. Nhưng nó đã trở nên thiên về bán lẻ hơn trong những năm gần đây—các thương nhân và nhà đầu tư thuộc mọi quy mô tham gia vào nó.

Nó đâu rồi?

Một khía cạnh thú vị của thị trường ngoại hối thế giới là không có tòa nhà vật lý nào hoạt động như địa điểm giao dịch. Thay vào đó, nó là một loạt các thiết bị đầu cuối giao dịch và mạng máy tính được kết nối. Những người tham gia thị trường là các tổ chức, ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại và nhà đầu tư bán lẻ từ khắp nơi trên thế giới.

Ai giao dịch trên nó?

Giao dịch tiền tệ rất khó khăn đối với các nhà đầu tư cá nhân cho đến khi nó xuất hiện trên internet. Hầu hết các nhà giao dịch tiền tệ là các tập đoàn đa quốc gia lớn  ,  các quỹ phòng hộ hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao (HNWIs) vì giao dịch ngoại hối cần rất nhiều vốn.

Các ngân hàng thương mại và  đầu tư  vẫn tiến hành hầu hết các giao dịch trên thị trường ngoại hối thay cho khách hàng của họ. Nhưng cũng có  những cơ hội  cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và cá nhân giao dịch một loại tiền tệ này với một loại tiền tệ khác.

Sử dụng thị trường ngoại hối

Có hai đặc điểm riêng biệt của tiền tệ với tư cách là một  loại tài sản :

  • Bạn có thể kiếm được  chênh lệch lãi suất  giữa hai loại tiền tệ.
  • Bạn có thể kiếm lợi nhuận từ những thay đổi trong tỷ giá hối đoái.

Vì vậy, bạn có thể kiếm lợi từ chênh lệch  giữa hai mức lãi suất ở hai nền kinh tế khác nhau bằng cách mua loại tiền có lãi suất cao hơn và bán loại tiền có lãi suất thấp hơn. Chẳng hạn, trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc bán khống đồng yên Nhật (JPY) và mua  đồng bảng Anh (GBP) là phổ biến vì chênh lệch lãi suất là rất lớn. Chiến lược này đôi khi được gọi là giao dịch thực hiện .

Ngoại hối để bảo hiểm rủi ro

Các công ty kinh doanh ở nước ngoài gặp rủi ro do biến động giá trị tiền tệ khi họ mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ bên ngoài thị trường nội địa của họ. Thị trường ngoại hối  cung cấp một cách để  phòng ngừa rủi ro tiền tệ bằng cách cố định một tỷ giá mà tại đó giao dịch sẽ được hoàn thành. Một nhà giao dịch có thể mua hoặc bán trước các loại tiền tệ trên thị trường kỳ hạn  hoặc hoán đổi , điều này sẽ khóa tỷ giá hối đoái.

Việc khóa tỷ giá hối đoái giúp họ giảm lỗ hoặc tăng lãi, tùy thuộc vào loại tiền tệ nào trong một cặp được tăng cường hoặc suy yếu.

Ngoại hối để đầu cơ

Các yếu tố như  lãi suất , dòng chảy thương mại, du lịch, sức mạnh kinh tế và  rủi ro địa chính trị ảnh hưởng đến cung và cầu tiền tệ, tạo ra sự biến động hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Điều này tạo cơ hội kiếm lợi nhuận từ những thay đổi có thể làm tăng hoặc giảm giá trị của một loại tiền so với loại tiền khác. Dự báo rằng một loại tiền tệ sẽ suy yếu về cơ bản giống như giả định rằng loại tiền tệ khác trong cặp sẽ mạnh lên.

Vì vậy, một nhà giao dịch dự đoán biến động giá có thể bán khống hoặc mua một trong các loại tiền tệ trong một cặp và tận dụng lợi thế của biến động.

Cách bắt đầu giao dịch ngoại hối

Giao dịch ngoại hối tương tự như giao dịch cổ phiếu. Dưới đây là một số bước để bạn bắt đầu hành trình giao dịch ngoại hối.

  • Tìm hiểu về ngoại hối : Mặc dù không phức tạp nhưng giao dịch ngoại hối là một công việc đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn và cam kết học hỏi.
  • Thiết lập tài khoản môi giới : Bạn sẽ cần một tài khoản giao dịch ngoại hối tại một công ty môi giới để bắt đầu giao dịch ngoại hối.
  • Phát triển chiến lược giao dịch : Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể dự đoán và xác định thời điểm chuyển động của thị trường, nhưng việc có một chiến lược giao dịch sẽ giúp bạn thiết lập các nguyên tắc chung và lộ trình giao dịch.
  • Luôn cập nhật các con số của bạn : Sau khi bạn bắt đầu giao dịch, hãy kiểm tra các vị trí của bạn vào cuối ngày. Hầu hết các phần mềm giao dịch đã cung cấp tính năng hạch toán giao dịch hàng ngày. Đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ vị trí đang chờ xử lý nào cần được lấp đầy và bạn có đủ tiền mặt trong tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch trong tương lai.
  • Trau dồi trạng thái cân bằng cảm xúc : Giao dịch ngoại hối mới bắt đầu đầy rẫy cảm xúc và những câu hỏi chưa được trả lời. Kỷ luật bản thân để đóng các vị trí của bạn khi cần thiết.   

Tổng kết

Đối với những người có tầm nhìn dài hạn và nhiều tiền hơn, giao dịch dựa trên nguyên tắc cơ bản dài hạn hoặc giao dịch chênh lệch giá có thể mang lại lợi nhuận. Việc tập trung vào việc hiểu các nguyên tắc cơ bản về kinh tế vĩ mô thúc đẩy giá trị tiền tệ, cũng như kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật, có thể giúp các nhà giao dịch ngoại hối mới thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *