Nhà đầu tư cá nhân vẫn bấp bênh trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và nỗi lo ngân hàng

Khảo sát tâm lý mới nhất của chúng tôi cho thấy các nhà đầu tư vẫn thận trọng trên thị trường trong bối cảnh chính sách không chắc chắn và lạm phát dai dẳng. Các nhà đầu tư cá nhân vẫn thận trọng với các khoản đầu tư của họ và tiếp tục hạn chế khẩu vị rủi ro trong bối cảnh thị trường biến động gia tăng, sự không chắc chắn về lãi suất và lạm phát cũng như những lo ngại gần đây về sức khỏe của khu vực tài chính quốc gia .

“Vết sẹo” năm 2022 để lại

Đợt bán tháo gần đây trên thị trường là một lời nhắc nhở đối với các nhà đầu tư về những vết sẹo do thị trường giá xuống năm 2022 để lại. Gần một nửa số người được hỏi (49%) cho biết bị lỗ hơn 10%, với gần 1/5 cho biết lỗ từ 20% trở lên. Sự không chắc chắn mới về chính sách tiền tệ và sự ổn định của thị trường vốn vẫn là những chủ đề nổi bật.

Gần một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng họ ít nhất “hơi lo lắng” về các sự kiện thị trường gần đây và một phần ba vẫn đang kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ thua lỗ ít nhất 5%. Những con số này ít thay đổi so với kết quả khảo sát hồi tháng Giêng, ngay cả khi thị trường chứng khoán đã từ bỏ một số thành quả đạt được hồi đầu năm nay. Chỉ 11% số người được hỏi đang kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ tăng ít nhất 5% vào năm 2023.

Bất chấp sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu, 41% số người được hỏi cho biết thị trường vẫn được định giá quá cao , ngay cả khi tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) kỳ hạn của S&P 500 ở mức 17,3, giảm từ mức cao 23 vào cuối năm 2021 Điều đó khiến nhiều nhà đầu tư chờ đợi hơn trước khi họ cảm thấy thoải mái khi đầu tư. 51% số người được hỏi cho biết họ đang kiên nhẫn, trong khi 43% nói rằng họ đang mua cổ phiếu giảm giá.

Lượt chơi an toàn

Hầu hết là các nhà đầu tư tự định hướng với nhiều năm kinh nghiệm, tiếp tục chơi an toàn trên thị trường vốn. Mặc dù ETF là lựa chọn phổ biến nhất trong số những người trả lời khảo sát, nhưng các quỹ thị trường tiền tệ đang ngày càng phổ biến vì 30% số người được hỏi cho biết họ ủng hộ những quỹ này hơn là cổ phiếu của công ty riêng lẻ, tiếp theo là chứng chỉ tiền gửi (CD). 

Gần đây, với lợi suất của các quỹ thị trường tiền tệ và CD dao động trong khoảng 4-6%, xu hướng tìm đến nơi an toàn đã rõ ràng hơn trong cuộc khảo sát gần đây nhất của chúng tôi. Các tùy chọn và tiền điện tử tiếp tục nằm trong danh sách so với vị trí của chúng trong hai năm qua.

Nhà đầu tư đang lo lắng điều gì?

Mặc dù cuộc khảo sát này được thực hiện trước sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký, và sau đó bị FDIC tịch thu, các nhà đầu tư vẫn còn nhiều điều phải lo lắng gần đây. Lạm phát vẫn là mối quan tâm hàng đầu của họ, theo sát là lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị. Con đường tương lai của lãi suất đã bị xáo trộn thêm bởi các sự kiện gần đây trong ngành ngân hàng, nhưng lạm phát – theo chỉ số CPI mới nhất – vẫn duy trì ở mức trên 5%.

Tổng kết

Tóm lại, tình hình lạm phát và nỗi lo ngân hàng là những vấn đề đang ảnh hưởng đến nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, những biện pháp đầu tư thông minh và quản lý rủi ro tài chính cẩn thận có thể giúp nhà đầu tư bảo vệ giá trị tài sản của mình trong bối cảnh khó khăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *