Nhập môn Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin được xem là một loại tiền điện tử tương tự cách thức bạn dùng MoMo, Airpay hàng ngày, có ký hiệu là BTC, XBT, được cha đẻ của nó gọi là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. Tức là hệ thống tiền điện tử ngang hàng.

Khái niệm điền tiền tử đồng nghĩa với tiền mã hoá, tiền ảo, tiền số. Điều khái biệt của Bitcoin cho đến giờ chính là nó được chưa công nhận bởi các chính phủ trên thế giới. Thay vì được Ngân hàng quốc gia quản lý, thì bitcoin không bị chi phối bởi bất kỳ tổ chức nào, mà bạn thường nghe khái niệm phi tập trung.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào 18/08/2008, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, bắt nguồn từ hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Kéo theo hệ luỵ là sự hoài nghi về khả năng của các ngân hàng này.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto.

Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời. Lần đầu tiên đồng tiền không chịu sự kiểm soát của chỉnh phủ hay ngân hàng trung ương ra đời.

Bitcoin khác gì với tiền thông thường?

Trước khi nói giữa chúng có những điểm khác nhau gì, ta nói về điểm chung trước nhé. Điểm chung giữa 2 loại tiền này là có thể thanh toán và chuyển giữa các bên. Chỉ đơn giản vậy thôi đó!

Vậy thì điểm khác là gì? So với tiền pháp định như VND, EUR hay thậm chí là USD thì chúng thường bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Nhưng đối với đồng tiền BTC thì không một ai có thể kiểm soát được nó. Đây là điểm khác biệt làm nó trở nên đặc biệt.

Ngoài ra nó không tồn tại ở dạng xu, tờ giấy hay polymer như các loại tiền thông thường mà mọi người hay dùng. Mà nó tồn tại hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số.

Ai là người tạo ra bitcoin?

Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

Nghe đến cái tên sẽ là chúng ta liên tưởng đây là một người Nhật Bản. Nhưng nhiều người cho rằng đây không phải là cá nhân đến từ Nhật mà chính là Elon Musk.

Cho ai chưa biết thì Elon Musk chính là người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors.

Nhưng hầu hết những người mà cộng đồng cho là Satoshi đều bị phủ nhận. Chỉ duy nhất Craig Wright – nhà khoa học và doanh nhân đến từ Úc nhận mình chính là Satoshi Nakamoto.

Vì tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin nhưng không chứng minh được nên C.W được cộng đồng đặt cái tên “Faketoshi“.

Đến ngày nay danh tính của Satoshi Nakamoto cũng chỉ là một dấu hỏi lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *