Nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong quý 1/2023?

Trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi và dòng tiền đang trở lại thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến câu hỏi “nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong quý 1/2023?” 

Theo các chuyên gia, việc đưa ra dự đoán chính xác về mức tăng trưởng của các nhóm ngành là rất khó khăn, bởi vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình hình kinh tế, chính sách của chính phủ, giá nguyên liệu đầu vào và xuất khẩu. Tuy nhiên, thông qua phân tích và đánh giá các chỉ số kinh tế – tài chính, chúng ta có thể đưa ra những suy đoán và dự báo về tình hình của từng nhóm ngành trong quý 1/2023.

Nghiên cứu về mức tăng trưởng lợi nhuận

Trong quý đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm hoặc thua lỗ. Bức tranh kinh doanh trong thời gian này rõ ràng mang nhiều gam màu ảm đạm.

Trong một buổi Market talk mới đây do Chứng khoán Rồng Việt tổ chức, các chuyên gia phân tích đã đưa ra những góc nhìn để đón sóng KQKD trong quý 1. Theo ước tính của chuyên gia VDSC, lợi nhuận toàn thị trường trong quý 1 ước tính giảm 7,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, điều này cải thiện hơn so với mức giảm 32,5% trong quý 4/2022. Nếu loại trừ lợi nhuận của ngân hàng, lợi nhuận toàn thị trường sẽ giảm 18,7% trong quý 1.

Biến động ngành bất động sản

Quý 1, Bất động sản, Xây dựng và Khu công nghiệp gây bất ngờ với mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất 57,6% so với cùng kỳ năm ngoái, Groo UP này cũng chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong cơ cấu tổng lợi nhuận của thị trường, chiếm 14,8 % .

Kết quả tích cực của nhóm Bất động sản, Xây dựng và Khu công nghiệp giúp cải thiện bức tranh lợi nhuận chung của thị trường, tuy nhiên mức tăng cao đột biến ở nhóm này chủ yếu nhờ kết quả kinh doanh khả quan của VHM, nếu loại bỏ VHM, tăng trưởng lợi nhuận của nhóm này sẽ giảm tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biến động ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng đứng thứ hai về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Q1, ước tính tiếp tục tăng trưởng dương ở mức 9,9%, chiếm tỷ trọng cao 56% trong tổng lợi nhuận toàn thị trường, các chuyên gia cho rằng biến động lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường. xu hướng tăng/giảm lợi nhuận của tất cả các thị trường.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng quý 1 của các ngân hàng tăng trưởng chậm hơn trước, mức tăng trưởng dương chủ yếu đến từ việc nhiều ngân hàng giảm trích lập dự phòng nợ xấu và NIM được duy trì ổn định.

Biến động các nhóm ngành còn lại

Các nhóm ngành còn lại đều cho thấy lợi nhuận sụt giảm, đặc biệt là các nhóm có cơ sở cao trong quý 1/2022 như thép, bán lẻ, chứng khoán, thủy sản, dệt may hầu hết đều ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận âm trong quý này.

Các chuyên gia đánh giá về biến động mức lơi nhuận

Về lợi nhuận chung của thị trường năm 2023, các chuyên gia dự báo tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, ngành ngân hàng dự kiến ​​tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, các chuyên gia đánh giá triển vọng ngành ngân hàng không quá hấp dẫn nhưng vẫn có nhiều kỳ vọng tích cực, hai động lực cầu về cho vay và năng lực cho vay hiện chưa tích cực, tăng trưởng tín dụng còn thấp, tuy nhiên sau Thông tư 02 với sự cắt giảm Về tỷ lệ rủi ro cho vay bất động sản, giải quyết được nhu cầu và năng lực cho vay của ngân hàng, triển vọng đã trở nên tích cực hơn.

Đối với lĩnh vực BĐS, lãi suất thế chấp cao đã tác động đến nhu cầu mua BĐS, mặt khác DN BĐS loay hoay gỡ nút thắt pháp lý, các chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ còn khó khăn trong quý 2 và quý 3 để phục hồi. xu hướng có thể bắt đầu vào cuối Q3/2023.

Sau báo cáo tài chính đầy đủ, các chuyên gia cho rằng thị trường có thể trải qua giai đoạn định giá lại, bởi khi tăng trưởng lợi nhuận chung của thị trường âm sẽ dẫn đến P/E thị trường tăng. 11,8 lần (25/04) – khá thấp so với các năm trước.

Trong báo cáo của mình, VDSC dự báo rằng lợi nhuận Q1/2023 sẽ tăng trưởng dựa trên kịch bản cơ sở, cho thấy định giá P/E của VN-Index có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức tăng này có thể cao hơn so với P/E trung bình từ năm 2010 đến nay khi mùa báo cáo tài chính kết thúc.

Vì vậy, chuyên gia nhận định rằng mức định giá thị trường không quá hấp dẫn so với giai đoạn trước đó và định giá thị trường trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào kết quả kinh doanh các nhóm ngành, đặc biệt là triển vọng của nhóm ngân hàng trong 6 tháng cuối năm.

Đối với cơ hội đầu tư năm 2023, chuyên gia cho rằng việc lựa chọn ngành đầu tư rất khó bởi vì hầu hết các nhóm ngành đều ghi nhận mức tăng trưởng âm. Tuy nhiên, sẽ có sự phân hoá giữa các doanh nghiệp trong từng nhóm ngành. Vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có câu chuyện riêng, tăng trưởng lợi nhuận cao, mặt bằng giá hấp dẫn và doanh thu không phụ thuộc vào lĩnh vực xuất khẩu, bởi vì nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn.

Kết luận

Tóm lại, việc đánh giá và dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của các nhóm ngành là rất quan trọng trong việc đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, để đưa ra được dự báo chính xác, chúng ta cần phải tham khảo nhiều thông tin và phân tích từ nhiều góc độ khác nhau. Ngoài ra, để đạt được lợi nhuận cao nhất, nhà đầu tư cần ưu tiên chọn lựa cổ phiếu của các doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận ổn định, mức định giá hợp lý và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Chỉ khi đưa ra quyết định đầu tư hợp lý, nhà đầu tư mới có thể đạt được lợi nhuận cao nhất và đóng góp tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *