Tài chính doanh nghiệp: Định nghĩa và tầm quan trọng

Trong khi một số thất bại của doanh nghiệp là do thiếu nhu cầu thị trường đối với sản phẩm của họ, cạnh tranh gay gắt hoặc sai lầm trong tiếp thị, nhiều người thất bại do tài chính kinh doanh kém. Trong một cuộc khảo sát của CB Insights, dòng tiền được coi là lý do thất bại phổ biến thứ hai. Các vấn đề về giá cả và chi phí cũng đứng đầu danh sách.

Định nghĩa về tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là nguồn vốn mà một doanh nghiệp cần cho các mục đích thương mại. Đó là số tiền mà chủ sở hữu doanh nghiệp cần để bắt đầu, điều hành hoặc mở rộng doanh nghiệp.

Tài chính là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Gần như không thể thành công nếu không có nguồn tài chính vững mạnh.

Bạn sử dụng tài chính để mua tài sản, hàng hóa và nguyên vật liệu. Về cơ bản, bất cứ điều gì sẽ thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển.

Đây là lý do tại sao tài chính và vốn được coi là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn chỉ đơn giản là không thể hoạt động bình thường trừ khi bạn có đủ số tiền có sẵn cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Nguồn tài chính doanh nghiệp

Tài chính có thể đến từ một số nơi khác nhau. Một số trong số này bao gồm:

Đầu tư

Các nhà đầu tư và công ty cổ phần tư nhân có thể chọn đầu tư vốn vào một doanh nghiệp với hy vọng thấy khoản đầu tư của họ tăng lên sau một khoảng thời gian nhất định.

Cho vay kinh doanh

Một số chủ doanh nghiệp muốn vay tiền từ ngân hàng dưới hình thức cho vay kinh doanh và hoàn trả trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận.

Huy động vốn từ cộng đồng

Đã có sự gia tăng các trang web gây quỹ cộng đồng dành cho doanh nghiệp như Kickstarter, Crowdfunder và Patreon khi nhiều chủ doanh nghiệp tìm đến công chúng như một nguồn tài chính khi họ không thể vay ngân hàng.

Tài trợ

Khoản trợ cấp là một số tiền nhất định mà chính phủ, công ty hoặc tổ chức khác có thể trao tặng. Các khoản tài trợ là thuận lợi vì bạn không phải trả lại tiền. Mặc dù chúng có xu hướng rất khó để có được.

5 Mục Đích Quan Trọng Cho Tài Chính Doanh Nghiệp

Vốn là công cụ quan trọng nhất để thu hẹp khoảng cách giữa sản xuất và bán hàng của bạn. Tài chính kinh doanh có thể được sử dụng cho một số mục đích. Bao gồm các:

Báo cáo tài chính

Khi xử lý vấn đề tài chính doanh nghiệp, điều quan trọng là bạn phải xem qua các báo cáo tài chính, bao gồm báo cáo lãi lỗ, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Kết hợp lại, các báo cáo này cung cấp tổng quan về hoạt động tài chính của doanh nghiệp bạn.

Bằng cách phân tích tài chính các báo cáo này, bạn có thể biết liệu mình có đủ vốn lưu động hay không. Nếu có sự thiếu hụt, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về lý do, vì vậy bạn có thể bắt đầu thực hiện các chiến lược để khắc phục.

Lập kế hoạch chiến lược

Mỗi doanh nghiệp nên có một chiến lược vững chắc tại chỗ. Điều này được sử dụng để lập kế hoạch và cung cấp nền tảng tài chính cho các dự đoán và kế hoạch của bạn.

Nếu bạn đang tìm cách mở rộng kinh doanh, bạn sẽ sử dụng tài chính kinh doanh để cho bạn biết bạn sẽ phải chi bao nhiêu để mọi thứ hoạt động.

Các kế hoạch chiến lược này giúp bạn xác định liệu công ty của bạn có đạt được các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn hay không.

Vay tiền

Không có gì lạ khi gặp khó khăn về dòng tiền. Khi điều này xảy ra, tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để quản lý và hiểu ý nghĩa tài chính của việc vay tiền.

Bằng cách kết hợp thông tin này vào dữ liệu tài chính của bạn, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về số vốn cần vay. Bạn cũng có thể quyết định lựa chọn nào có ý nghĩa nhất và lịch trả nợ của mình.

Khuyến mãi

Có một sản phẩm và mô hình kinh doanh tuyệt vời là điều tốt nhưng để trở thành một doanh nghiệp thành công, bạn cần mọi người biết đến bạn.

Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua quảng cáo và tiếp thị. Có nhu cầu lớn về nghiên cứu thị trường, vì vậy hầu hết thời gian, điều này không hề rẻ. Vì vậy, điều quan trọng là dành một phần lợi nhuận của bạn để thuê một người quản lý tiếp thị, người có thể đảm bảo sản phẩm của bạn có thể tiếp cận và thu hút thị trường mục tiêu của bạn.

Tài chính quản lý

Bạn có đủ tiền để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình không? Bạn có sẵn dữ liệu để dự báo ngân sách, doanh thu, chi phí và lợi nhuận của công ty không? Đầu tư vào tài sản cố định sẽ tạo ra lợi tức đầu tư?

Kế toán quản trị và lập kế hoạch tài chính có thể giúp bạn dự đoán tốt hơn và đưa ra các quyết định tài chính giúp giảm rủi ro và hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp.

Tổng kết

Tài chính kinh doanh là chìa khóa cho bất kỳ công ty. Nếu tài chính của bạn bị xử lý sai hoặc quản lý kém, thì bạn có thể gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát tài chính doanh nghiệp của bạn là ưu tiên hàng đầu và không bao giờ được đánh giá thấp, cho dù bạn đang bắt đầu kinh doanh mới, phát triển doanh nghiệp của mình hay chỉ đơn giản là muốn đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *