Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Tiền điện tử cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ, sử dụng ứng dụng và trò chơi hoặc giao dịch để kiếm lợi nhuận. Dưới đây là thông tin thêm về tiền điện tử là gì và cách thức hoạt động của nó.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (hay “Cryptocurrency”) là một loại tài sản kỹ thuật số được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: Bitcoin được phát triển chủ yếu để trở thành một hình thức thanh toán không bị chính quyền trung ương kiểm soát hoặc phân phối; Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tự động trong cái được gọi là Tài chính phi tập trung; và Tether là một stablecoin có giá trị được chốt bằng đô la Mỹ.

Tiền điện tử lấy tên từ các kỹ thuật mã hóa cho phép mọi người mua, bán hoặc giao dịch chúng một cách an toàn mà không cần bên thứ ba, chẳng hạn như chính phủ hoặc tổ chức tài chính, xác thực giao dịch.

Tại sao mọi người đầu tư vào tiền điện tử?

Mọi người đầu tư vào tiền điện tử vì họ tin rằng nếu nhu cầu về một loại tiền điện tử cụ thể tăng lên thì giá trị của nó cũng tăng theo. Hãy lấy một ví dụ đơn giản với Bitcoin.

Về mặt lý thuyết, nếu cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều nhận thấy Bitcoin là một trải nghiệm mua hàng tốt hơn so với sử dụng đô la Mỹ, thì người tiêu dùng có thể chuyển đổi nhiều tiền hơn từ đô la sang Bitcoin, trong khi doanh nghiệp sẽ chào đón nhiều khoản thanh toán bằng Bitcoin hơn. 

Nếu điều này xảy ra trên quy mô lớn, nhu cầu về Bitcoin sẽ tăng lên và do đó, giá của nó tính bằng đô la sẽ tăng lên. Vì vậy, nếu bạn đã mua một Bitcoin trước khi nhu cầu tăng lên, về mặt lý thuyết, bạn có thể bán một Bitcoin đó với giá nhiều đô la Mỹ hơn số tiền bạn mua để kiếm lợi nhuận.

Các nguyên tắc tương tự áp dụng cho Ethereum. Ether là tiền điện tử của chuỗi khối Ethereum ( tìm hiểu thêm về chuỗi khối tại đây ), đây là nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng tài chính mà không cần đến tổ chức tài chính bên thứ ba. Các nhà phát triển phải sử dụng Ether để xây dựng và chạy các ứng dụng trên Ethereum, vì vậy về mặt lý thuyết, càng nhiều ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum thì nhu cầu về Ether càng cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đối với một số người, tiền điện tử hoàn toàn không phải là khoản đầu tư. Ví dụ, những người đam mê bitcoin ca ngợi nó như một hệ thống tiền tệ được cải thiện nhiều so với hệ thống hiện tại của chúng tôi và muốn chúng tôi chi tiêu và chấp nhận nó như một khoản thanh toán hàng ngày.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi một công nghệ được gọi là chuỗi khối, duy trì hồ sơ giao dịch chống giả mạo và theo dõi ai sở hữu cái gì. Việc sử dụng các chuỗi khối đã giải quyết một vấn đề mà những nỗ lực trước đây nhằm tạo ra các loại tiền kỹ thuật số thuần túy gặp phải: ngăn mọi người tạo bản sao tài sản nắm giữ của họ và cố gắng chi tiêu gấp đôi.

Các đơn vị tiền điện tử riêng lẻ có thể được gọi là tiền xu hoặc mã thông báo, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng. Một số được dự định là đơn vị trao đổi hàng hóa và dịch vụ, một số khác là kho lưu trữ giá trị và một số có thể được sử dụng để tham gia vào các chương trình phần mềm cụ thể như trò chơi và sản phẩm tài chính.

Tiền điện tử được tạo ra như thế nào?

Một cách phổ biến để tạo ra tiền điện tử là thông qua một quy trình được gọi là khai thác, được sử dụng bởi Bitcoin. Khai thác bitcoin có thể là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng, trong đó máy tính giải các câu đố phức tạp để xác minh tính xác thực của các giao dịch trên mạng. Như một phần thưởng, chủ sở hữu của những máy tính đó có thể nhận được tiền điện tử mới được tạo. Các loại tiền điện tử khác sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo và phân phối mã thông báo và nhiều loại có tác động môi trường nhẹ hơn đáng kể.

Đối với hầu hết mọi người, cách dễ nhất để nhận tiền điện tử là mua nó, từ một sàn giao dịch hoặc một người dùng khác.

Tại sao lại có nhiều loại tiền điện tử như vậy?

Điều quan trọng cần nhớ là Bitcoin khác với tiền điện tử nói chung. Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất, nhưng thị trường lại rất lớn.

Theo CoinMarketCap.com, một trang web nghiên cứu thị trường, hơn 22.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai. Và trong khi một số loại tiền điện tử có tổng giá trị thị trường lên tới hàng trăm tỷ đô la, thì những loại tiền điện tử khác lại không rõ ràng và về cơ bản là vô giá trị.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào tiền điện tử, có thể hữu ích khi bắt đầu với một loại tiền được giao dịch phổ biến và tương đối ổn định trên thị trường.

NerdWallet đã tạo các hướng dẫn về một số loại tiền điện tử được lưu hành rộng rãi, bao gồm Bitcoin và một số loại tiền thay thế hoặc các lựa chọn thay thế Bitcoin:

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất.

  • Ethereum thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn so với các giao dịch được hỗ trợ bởi Bitcoin.
  • Cardano là đối thủ cạnh tranh của Ethereum do một trong những người đồng sáng lập của nó dẫn đầu.
  • Litecoin là một bản chuyển thể của Bitcoin nhằm mục đích thanh toán dễ dàng hơn.
  • Solana là một đối thủ cạnh tranh khác của Ethereum nhấn mạnh vào tốc độ và hiệu quả chi phí.
  • Dogecoin bắt đầu như một trò đùa nhưng đã phát triển thành một trong những loại tiền điện tử có giá trị nhất.
  • Shiba Inu là một mã thông báo theo chủ đề chó khác với cơ chế phức tạp hơn.
  • Stablecoin , bao gồm Tether và USDC, là một loại tiền điện tử có giá trị được thiết kế để duy trì ổn định so với các tài sản trong thế giới thực như đồng đô la.

Quyết định của bạn: Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử là một khoản đầu tư tương đối rủi ro, bất kể bạn cắt nó theo cách nào. Nói chung, các khoản đầu tư rủi ro cao nên chiếm một phần nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn — một hướng dẫn chung là không quá 10%. Trước tiên, bạn có thể muốn tìm cách củng cố khoản tiết kiệm hưu trí của mình, trả hết nợ hoặc đầu tư vào các quỹ ít biến động hơn được tạo thành từ cổ phiếu và trái phiếu.

Có nhiều cách khác để quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, chẳng hạn như bằng cách đa dạng hóa phạm vi tiền điện tử mà bạn mua. Tài sản tiền điện tử có thể tăng và giảm ở các mức giá khác nhau và trong các khoảng thời gian khác nhau, do đó, bằng cách đầu tư vào một số sản phẩm khác nhau, bạn có thể tự bảo vệ mình — ở một mức độ nào đó — khỏi thua lỗ đối với một trong các tài sản nắm giữ của mình.

Có lẽ điều quan trọng nhất khi đầu tư vào bất cứ thứ gì là làm bài tập về nhà của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến tiền điện tử, thường được liên kết với một sản phẩm công nghệ cụ thể đang được phát triển hoặc triển khai. Khi bạn mua một cổ phiếu, nó sẽ được liên kết với một công ty tuân theo các yêu cầu về báo cáo tài chính được xác định rõ ràng, điều này có thể cho bạn biết về triển vọng của nó.

Mặt khác, tiền điện tử được quản lý lỏng lẻo hơn ở Hoa Kỳ, vì vậy việc xác định dự án nào khả thi thậm chí còn khó khăn hơn. Nếu bạn có một cố vấn tài chính quen thuộc với tiền điện tử, bạn có thể yêu cầu đầu vào.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, cũng có thể đáng để kiểm tra xem tiền điện tử đang được sử dụng rộng rãi như thế nào. Hầu hết các dự án tiền điện tử có uy tín đều có các chỉ số hiển thị công khai, chẳng hạn như số lượng giao dịch đang được thực hiện trên nền tảng của họ. 

Nếu việc sử dụng tiền điện tử đang tăng lên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang tự thiết lập trên thị trường. Tiền điện tử thường cung cấp “sách trắng” để giải thích cách chúng hoạt động và cách chúng dự định phân phối mã thông báo.

Tổng kết

Tuy nhiên, việc lựa chọn cẩn thận tiền điện tử của bạn không đảm bảo thành công trong một không gian đầy biến động như vậy. Đôi khi, một vấn đề trong ngành công nghiệp tiền điện tử được kết nối chặt chẽ với nhau có thể lan ra và có tác động lớn đến giá trị tài sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *