Các nhà đầu tư ấm cúng trở lại với cổ phiếu khi suy thoái kinh tế lo ngại

Các dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh và đợt phục hồi kéo dài một tháng đối với cổ phiếu đã khiến các nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế vào năm 2023. Theo khảo sát gần đây nhất của Investopedia đối với độc giả bản tin hàng ngày của chúng tôi, những người được hỏi ít lo lắng hơn các sự kiện thị trường so với hồi cuối tháng 9 và ít độc giả đang mong đợi một sự sụt giảm đáng kể trong ba tháng tới. Hơn nữa, gần một phần năm số người được hỏi đang mong đợi mức tăng liên tục ít nhất 5% trở lên trong sáu tháng tới.

Suy thoái dẫn đến lạm phát là nỗi sợ hãi lớn nhất của các nhà đầu tư

Mặc dù lạm phát chiếm ưu thế trong danh sách mối quan tâm của các nhà đầu tư của chúng tôi trong vài tháng qua, nhưng các dấu hiệu cho thấy nó có thể đã đạt đến đỉnh điểm đã khiến độc giả của chúng tôi lo lắng về khả năng suy thoái vào năm 2023. Hơn một nửa số người được hỏi dự đoán suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023 và 84% nói rằng có một cơ hội 50/50. 73% số người được hỏi coi suy thoái kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của họ, tiếp theo là lạm phát, lãi suất tăng và xung đột địa chính trị. Đây là những bức tường lo lắng bủa vây các nhà đầu tư cả năm và có khả năng sẽ kéo dài sang năm 2023.

Trên thực tế, chúng tôi đã yêu cầu độc giả chọn thuật ngữ tài chính và đầu tư hàng đầu chiếm ưu thế trong tình cảm của họ trong năm nay, và “lạm phát” ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu.

Cho đến nay, bất chấp mức giảm 15% của S&P 500, hơn một phần ba số người được hỏi vẫn cảm thấy rằng thị trường chứng khoán Mỹ được định giá quá cao, trong khi chỉ 14% cảm thấy rằng nó bị định giá thấp. Với tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại là 19,95, mức định giá của S&P 500 cách xa mức cao nhất vào năm 2021, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trong lịch sử. Điều đó có thể giải thích tại sao chỉ 20% số người được hỏi nói rằng họ đang đầu tư nhiều tiền hơn vào thị trường chứng khoán so với mùa hè năm ngoái, nhưng con số này đã tăng từ 15% vào cuối tháng 9. Một phần ba số người được hỏi cho biết họ đang bỏ ra ít tiền hơn để làm việc và mặc dù con số này giảm nhẹ so với cuộc khảo sát trước của chúng tôi, nhưng nó cao hơn 10 điểm phần trăm so với đầu năm.

Mùa đông tiền điện tử: Cái lạnh không bao giờ làm phiền họ

Sự sụp đổ mạnh mẽ của giá tiền điện tử và sự phá sản gần đây của một số sàn giao dịch đã khiến ít hơn 20% số người được hỏi có tiếp xúc với Bitcoin và các mã thông báo khác, chiếm khoảng 25%. Mặt khác, chỉ có 9% số người được hỏi cho biết họ đã từng sở hữu tiền điện tử, nhưng giờ thì không còn nữa, trong khi 41% nói rằng họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sở hữu, tăng 8 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đây của chúng tôi.

Lợi nhuận tốt nhất trong ba năm tới ở đâu?

Đối với cổ phiếu, quy mô và mức độ phổ biến quan trọng khi nói đến những lựa chọn hàng đầu của độc giả. Những điều này vẫn khá nhất quán kể từ khi chúng tôi bắt đầu cuộc khảo sát này vào đầu năm 2020, nhưng đã có một số điểm bổ sung và điểm trừ đáng chú ý từ top 10 trong cuộc khảo sát gần đây nhất này.

Điểm mới trong tháng này là việc bổ sung Exxon Mobil (XOM), Verizon (VZ) và Pfizer (PFE), trong khi Ford (F), JPMorgan (JPM) và Tesla (TSLA), đều đã rớt khỏi top 10 về lần đầu tiên trong năm nay. 

Không có gì ngạc nhiên khi Apple (AAPL) đứng đầu danh sách đó với 16% phiếu bầu, tiếp theo là Berkshire Hathaway (BRK.A), Amazon (AMZN) và Microsoft (MSFT). Một số cái tên khác đứng đầu danh sách mua và giữ của độc giả trong thập kỷ tới cho thấy thị hiếu của họ đa dạng như thế nào.

Dù không chiếm áp đảo, nhưng thị trường vẫn ghi nhận được dòng tiền đổ vào mua, giúp một số cổ phiếu vẫn giữ đà tăng trưởng như GAS (PetroVietnam Gas), VCB (Vietcombank), EIB (Eximbank), TCH (Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy), PDN (Cảng Đồng Nai)…

Tổng kết

Trong tình hình suy thoái kinh tế và lo ngại tài chính, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư vào các khoản đầu tư an toàn như vàng, ngoại tệ, hoặc trái phiếu chính phủ để bảo vệ giá trị tài sản của mình. Tuy nhiên, sau khi thị trường chứng khoán trở lại ổn định, một số nhà đầu tư đã quay trở lại với đầu tư vào cổ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *