Công nghệ tài chính (Fintech): Ứng dụng và tác động của nó đối với cuộc sống của chúng ta

Công nghệ tài chính (Fintech) là gì?

Công nghệ tài chính (hay còn gọi là fintech) được dùng để mô tả công nghệ mới nhằm cải thiện và tự động hóa việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ tài chính. ​Về cốt lõi, fintech được sử dụng để giúp các công ty, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn các hoạt động, quy trình và cuộc sống tài chính của họ. Nó bao gồm các phần mềm và thuật toán chuyên dụng được sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh. Fintech, từ này, là sự kết hợp rút gọn của “công nghệ tài chính”.

Khi fintech xuất hiện vào thế kỷ 21, thuật ngữ này ban đầu được áp dụng cho công nghệ được sử dụng tại các hệ thống phụ trợ của các tổ chức tài chính lâu đời, chẳng hạn như ngân hàng. Từ năm 2018 hoặc lâu hơn đến năm 2022, đã có sự chuyển dịch sang các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng. Fintech hiện bao gồm các lĩnh vực và ngành khác nhau như giáo dục, ngân hàng bán lẻ, gây quỹ và phi lợi nhuận, quản lý đầu tư, v.v.

Fintech cũng bao gồm việc phát triển và sử dụng tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin. Mặc dù phân khúc fintech đó có thể được chú ý nhiều nhất, nhưng số tiền lớn vẫn nằm trong ngành ngân hàng toàn cầu truyền thống và vốn hóa thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la của nó.

Hiểu về Fintech

Nhìn chung, thuật ngữ “công nghệ tài chính” có thể áp dụng cho bất kỳ sự đổi mới nào trong cách mọi người giao dịch kinh doanh, từ việc phát minh ra tiền kỹ thuật số đến sổ sách kế toán kép. Kể từ cuộc cách mạng internet, công nghệ tài chính đã phát triển bùng nổ.

Bạn có thể sử dụng một số yếu tố của fintech hàng ngày. Một số ví dụ bao gồm chuyển tiền từ tài khoản ghi nợ sang tài khoản séc của bạn qua iPhone, gửi tiền cho bạn bè thông qua Venmo hoặc quản lý đầu tư thông qua một nhà môi giới trực tuyến. Theo Chỉ số chấp nhận FinTech toàn cầu năm 2019 của EY, hai phần ba người tiêu dùng sử dụng ít nhất hai dịch vụ fintech trở lên và những người tiêu dùng này ngày càng nhận thức được fintech như một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Fintech trong thực tế

Các công ty khởi nghiệp fintech được nhắc đến nhiều nhất (và được tài trợ nhiều nhất) có chung đặc điểm: Chúng được thiết kế để thách thức và cuối cùng là tiếp quản các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống bằng cách nhanh nhẹn hơn, phục vụ một bộ phận dân số chưa được phục vụ hoặc cung cấp nhanh hơn và/ hoặc dịch vụ tốt hơn. 

Đối với người tiêu dùng nghèo hoặc không có tín dụng, Tala cung cấp cho người tiêu dùng ở các nước đang phát triển các khoản vay nhỏ bằng cách khai thác dữ liệu chuyên sâu trên điện thoại thông minh của họ về lịch sử giao dịch và những thứ dường như không liên quan, chẳng hạn như trò chơi di động mà họ chơi. Tala tìm cách cung cấp cho những người tiêu dùng như vậy những lựa chọn tốt hơn so với các ngân hàng địa phương, những người cho vay không được kiểm soát và các tổ chức tài chính vi mô khác.

Nói tóm lại, nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao một số khía cạnh trong đời sống tài chính của mình lại khó chịu đến vậy (chẳng hạn như đăng ký thế chấp với một người cho vay truyền thống) hoặc cảm thấy nó không hoàn toàn phù hợp, thì fintech có thể đã (hoặc đang tìm cách có được) một giải pháp cho bạn.

Tóm lại, Fintech đang đem đến những tiện ích tài chính mới, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí trong các giao dịch tài chính, tăng cường tính tiện lợi và an toàn cho người sử dụng. Từ các ứng dụng thanh toán điện tử đến các dịch vụ tài chính trực tuyến, Fintech đã thay đổi cách chúng ta quản lý tài chính và giao dịch hàng ngày. Điều này tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng Fintech, đồng thời nắm rõ các rủi ro và tiềm năng của công nghệ tài chính để tận dụng tối đa lợi ích của nó trong cuộc sống của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *