Kết quả tìm kiếm Google sẽ thay đổi thế nào trong tương lai?

ChatGPT đã cụ thể hoá đầy chân thực cho việc thay đổi cách sáng tạo nội dung trong tương lai. Nhưng để AI tác động đến cách Google thu thập dữ liệu bị xào nấu thì không phải chuyện dễ. AI có thể tạo ra nhiều văn bản khác nhau trên cùng một nội dung thì nó cũng có thể cô đọng lại trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm của Google!

Google tìm kiếm sẽ có thêm nhiều tính năng được hỗ trợ bởi AI

AI sẽ giúp Google Search tương tác tốt hơn với người dùng. Cụ thể, các thông tin, nội dung hay ‘từ khoá tìm kiếm’ liên quan sẽ được hiển thị theo thứ tự mà Google cho là có liên quan nhất. Các kết quả là một đoạn trả lời có thể được tích hợp Google OK trên các thiết bị Android. Kết quả tìm kiếm có nội dung video sẽ được ưu tiên hơn và đương nhiên, AI sẽ hiểu video nói về chuyện gì.

Liên quan đến điều này, có không ít người làm marketing (SEO) thắc mắc rằng các liên kết hay website của họ sẽ được hiển thị như thế nào trên trang tìm kiếm? Google cho biết là các liên kết vẫn sẽ nằm ở đó, tuy nhiên người dùng sẽ phải cuộn qua phần tóm tắt nội dung do AI tạo ra trước họ quyết định là có nên truy cập tiếp vào các website hay không.

Google AI sẽ giúp kết quả tìm kiếm chính xác hơn bằng cách quét và hiểu các văn bản trùng lặp nội dung nhưng được diễn đạt khác ngữ nghĩa. Từ đó, kết quả tìm kiếm là các câu trả lời sẽ súc tích, chính xác và hiển thị tốt hơn.

Để làm được điều này, các nhà sáng tạo nội dung cần có trải nghiệm thật, áp dụng các bộ tiêu chuẩn sáng tạo nội dung của Google như EAT chẳng hạn, để nội dung thật sự hữu ích, xác thực và dễ hiểu.

Liên quan đến các nền tảng tìm kiếm, CEO của Microsoft Satya Nadella cũng đã đưa ra ý kiến sau hàng loạt các cập nhật của Google. CEO này cho rằng việc có một sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường tìm kiếm không chỉ mang lại nhiều tiền hơn cho bản thân các công cụ tìm kiếm mà còn cho cả các nhà xuất bản (Publisher) và nhà quảng cáo.

“Trước hết, tôi vô cùng ngưỡng mộ Google và những gì họ đã làm được. Họ quá tuyệt vời. Tôi cũng rất tôn trọng CEO Sundar Pichai và đội nhóm của anh ấy. Tôi chỉ muốn chúng tôi đổi mới, và hôm nay là ngày mà chúng tôi đưa ra thêm một số tính năng mới để cạnh tranh về mảng tìm kiếm với Google.”

Ông cũng nói thêm là mặc dù Google hiện đang chiếm ưu thế trên thị trường với một “khoản lợi nhuận đáng kể, nhưng việc có thêm các đối thủ cạnh tranh khác tức khi thị phần tìm kiếm được trải đều, điều này sẽ giúp các nhà xuất bản có được nhiều lưu lượng truy cập (Website Traffic) từ nhiều nguồn hơn.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *