Khối ngoại trở lại mua ròng phiên VN-Index ngược dòng, gom mạnh hơn trăm tỷ đồng cổ phiếu “quốc dân”

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam luôn là một trong những điểm nhấn của nền kinh tế. Với nhiều biến động, từ đợt suy thoái mạnh mẽ vào năm 2020 đến đợt phục hồi tốt trong năm nay, các nhà đầu tư đều đang tìm kiếm thông tin về tình hình và triển vọng của thị trường. Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là: Nhóm ngành nào sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong quý 1/2023?

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam vừa xảy ra một phiên giao dịch đầy biến động. Trước áp lực bán mạnh từ các nhà đầu tư trước kỳ nghỉ lễ, chỉ số chính gần như “bò ngang” dưới mốc tham chiếu trong hầu hết thời gian giao dịch. Tuy nhiên, lực cầu tăng mạnh sau giờ nghỉ trưa, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đã giúp VN-Index tăng trở lại và đóng cửa ở mức cao nhất.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,95 điểm (+0,57%) lên mức 1.040,8 điểm. HNX-Index tăng 1,16 điểm lên 205,84 điểm và UPCoM-Index tăng 0,16 điểm lên 78,15 điểm. Tuy nhiên, giá trị khớp lệnh trên HoSE vẫn ở mức thấp, chỉ đạt khoảng 7.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối ngoại trở lại mua ròng nhẹ trên cả ba sàn với tổng giá trị gần 34 tỷ đồng.

Một số số liệu trên sàn chứng khoán Việt Nam 2023

Trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua ròng với giá trị khoảng 47 tỷ đồng. HPG là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị lên đến 122 tỷ đồng, đứng thứ hai là VCB với 92 tỷ đồng. Ngoài ra, STB, NLG, VPB cũng được mua ròng mạnh từ 11-54 tỷ đồng mỗi cổ phiếu.

Trong chiều ngược lại, VHM bị xả mạnh nhất với khoảng 45 tỷ đồng. Ngoài ra, BMP, VND, DGC,.. đều là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh với giá trị từ 17-32 tỷ đồng mỗi mã.

Trên sàn HNX, khối ngoại đã bán ròng với giá trị khoảng 14 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch, DDG là cổ phiếu bị khối ngoại “xả” mạnh nhất trên sàn với giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Ngoài ra, họ cũng bán ròng ở các mã PVI, APS, VNR,… mỗi cổ phiếu từ 100-400 triệu đồng.

Chiều mua trên sàn chứng khoán

Tuy nhiên, tại chiều mua, cổ phiếu SHS đã được khối ngoại mua ròng với giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Các cổ phiếu khác như IDC, HUT,… cũng đồng loạt được mua ròng mỗi cổ phiếu vài tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, khối ngoại đã mua ròng với giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Cổ phiếu MPC là một trong những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng với giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, các cổ phiếu QTP, MCH, PHP,… cũng được khối ngoại mua ròng vài trăm triệu đồng trên sàn.

Về phía các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, VEA, PGB, QNS, VGI,… đều có giá trị không đáng kể.

Xu hướng mua ròng của khối ngoại được cho là do các thông tin tích cực từ thị trường và sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty. Tuy nhiên, việc mua ròng của khối ngoại cũng không phải là bất kỳ cổ phiếu nào đều được ưa chuộng, mà họ tập trung vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Trong khi đó, việc bán ròng của khối ngoại cũng đang gây ra những lo ngại về triển vọng tương lai của các công ty và thị trường chứng khoán nói chung. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư có khả năng đánh giá chính xác và tìm kiếm những cơ hội đầu tư có tiềm năng.

Tổng hợp lại, việc khối ngoại mua ròng hay bán ròng không phải là chỉ số duy nhất để đánh giá sức khỏe của thị trường chứng khoán, mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khác như tình hình kinh tế, chính sách của chính phủ, tâm lý nhà đầu tư,… để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nền kinh tế toàn cầu trong dịch covid

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang gặp phải nhiều thách thức và biến động. Tuy nhiên, với sự ổn định chung của chính trị và nền kinh tế nội địa, cùng với việc hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do và các chính sách khuyến khích đầu tư, thị trường chứng khoán vẫn có triển vọng phát triển trong tương lai.

Nếu như các ngành như bất động sản, ngân hàng, và chứng khoán vẫn là những ngành có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam, thì các ngành mới như công nghệ, đặc biệt là fintech (công nghệ tài chính), đang trở thành xu hướng phát triển mới và có triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới.

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty fintech như Momo, VnPay, VNPostPay,… thì cả ngành fintech cũng đang được quan tâm và đầu tư nhiều hơn bởi các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính lớn. Với việc đẩy mạnh sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain và các giải pháp thanh toán số, fintech đang trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người sử dụng và doanh nghiệp.

Do đó, có thể dự đoán rằng, trong quý 1/2023, nhóm ngành fintech có thể sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình chính trị, kinh tế, dịch bệnh, và biến động của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Kết luận

Với việc nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá cẩn thận các chỉ số và xu hướng của thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ta có thể kỳ vọng sự phát triển của nhiều nhóm ngành trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc chọn ra nhóm ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trong quý 1/2023 là một câu hỏi không dễ trả lời. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, chính sách của chính phủ, tình hình đầu tư trong và ngoài nước và nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần phải đưa ra quyết định thông minh và cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *