Một vài xu hướng Social Media và Influencer 2023

Mạng xã hội (Social Media Platform) đang dần ổn định và tạo ra sân chơi cho tất cả tất cả người dùng, nhà quảng cáo và doanh nghiệp. Tuỳ vào từng chiến lược khác nhau của mỗi doanh nghiệp, mà nhà quảng cáo, sáng tạo nội dung và các nền tảng mạng xã hội trở thành công cụ khác nhau.

Khách hàng có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu mới, người dùng có thêm cơ hội biết đến một thương hiệu mới, hay một phát minh, chất liệu mới vừa được thương hiệu triển khai trên các dòng sản phẩm thú vị. Nhiều chuyên gia tin tưởng rằng 2023 chính là năm mà các thương hiệu sẽ định vị lại hình ảnh của mình trên từng nền tảng mạng xã hội khác nhau. Cũng đủ lâu để các nhà quảng cáo, và thương hiệu hiểu mình phải làm gì trên mạng xã hội để tiếp cận và chinh phục người dùng.

Sự chuyển mình của TikTok và hướng sang không gian B2B

Tiktok được biết đến là nền tảng video ngắn, giải trí và mang đến thông tin, kiến thức cho người dùng. Năm 2023, xu hướng nội dung video Tiktok càng tập trung hơn về kiến thức và thông tin các chủ kênh muốn truyền tải cho người xem. Điều này có nghĩa, bạn là nhà sáng tạo nội dung, muốn video có nhiều lượt view thì cần có một luồng nội dung liên tiếp nhau, chặt chẽ, xác thực, đáng tin và dễ hiểu, đương nhiên không thiếu vui nhộn rồi.

Các thương hiệu cần chú ý đến video ngắn mang tính giải trí, được cá nhân hóa và giúp cải thiện tinh thần của người dùng hơn là chỉ tập trung vào bán hàng. TikTok khuyên các thương hiệu nên tập trung vào các yếu tố đặc thù và riêng biệt khiến cộng đồng của họ trở nên đặc biệt.

Các nội dung B2B trên TikTok cũng đang tăng trưởng nhanh chóng hơn bao giờ hết, TikTok giờ đây không chỉ dành cho các thương hiệu B2C để kết nối với các người tiêu dùng cuối của họ, nó còn là nơi các doanh nghiệp tìm kiếm và kết nối với nhau.

TikTok cũng sẽ sớm ra mắt các tính năng mới với mục tiêu giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu quảng cáo một cách hiệu quả hơn trên nền tảng. Các nhà quảng cáo có thể nhắm mục tiêu quảng cáo đến các nhóm đối tượng mục tiêu theo các hashtag cụ thể, theo các loại video mang các chủ đề nội dung khác nhau mà người dùng đã từng xem và hơn thế nữa.

Cuối cùng, khái niệm tối ưu hoá công cụ tìm kiếm hay SEO không chỉ được sử dụng trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing, SEO trên TikTok hay các nền tảng mạng xã hội khác cũng là một giải pháp hiệu quả. Việc xây dựng video dựa trên các từ khoá cụ thể theo đó là chìa khoá cho thương hiệu.

Mạng xã hội sẽ dịch chuyển theo hướng phi tập trung (Decentralize Social Media)

Công nghệ blockchain phát triển, kèm theo các lo ngại dữ liệu cá nhân bị lạm dụng, một số lý do quản trị của mỗi quốc gia mà các nền tảng mạng xã hội dần phát triển thuật toán và tính năng mới thích nghi với xu hướng người dùng phi tập trung này.

Người dùng được hưởng lợi từ các chính sách bảo mật thông tin, dữ liệu sử dụng. Nói tóm lại, nhà nước của mỗi quốc gia sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của bạn trên nền tảng mạng xã hội. Ví dụ, mạng xã hội Mastodon, bạn có thể trở thành các “chân dung” khác nhau dựa trên từng sở thích hoặc vị trí địa lý khác nhau. Thay vì truy cập và trải nghiệm một nguồn cấp dữ liệu duy nhất như Twitter hay Facebook, người dùng có thể di chuyển qua lại giữa các chân dung khác nhau.

Một mạng xã hội phi tập trung khác là BlueSky của cựu CEO Twitter, Jack Dorsey. BlueSky về cơ bản sẽ cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn về loại thuật toán mà họ muốn sử dụng và khả năng sử dụng của chúng.

Kỷ nguyên mới của những người có ảnh hưởng

Trong khi Influencer hay Influencer Marketing là những khái niệm không hề mới, cách chúng được ứng dụng sẽ thay đổi trong 2023.

Người có ảnh hưởng (Influencer) không chỉ là những người có sức ảnh hưởng lớn (Mega Influencer), mà còn là về những người có ảnh hưởng trong những phạm vi hẹp hơn, những người có thể tạo ra nhiều nội dung hơn theo hướng UGC (User-generated Content).

Điều quan trọng ở đây là các marketer hay thương hiệu cần phải phân biệt rõ sự khác biệt giữa nội dung của người có ảnh hưởng (Influencer Content) và nội dung do người dùng tạo ra (UGC).

Mặc dù cả 2 loại nội dung đều có thể là các nội dung có trả phí (Paid Content), nội dung do người dùng tạo ra là những nội dung ai đó nói về thương hiệu hoặc nội dung có liên quan đến thương hiệu, nội dung này khác hoàn toàn với nội dung quảng cáo từ các bài đăng của những người có ảnh hưởng.

Khi các phương tiện truyền thông mạng xã hội gắn liền nhiều hơn với các quảng cáo trực tiếp từ phía các thương hiệu, thương hiệu nên tận dụng tốt hơn các nội dung từ người dùng, thứ có thể xây dựng niềm tin tốt hơn với cộng đồng.

Về mặt tổng thể, điều này cũng có thể bao gồm những người có ảnh hưởng nội bộ, chẳng hạn như nhân viên trong doanh nghiệp, các đối tác, hay từ các chuyên gia ngành khác.

Sự xuất hiện của các siêu ứng dụng (Super App)

Khi việc theo dõi người dùng bằng cookies sẽ dần biến mất, các công ty công nghệ lớn (Big Tech) như Apple và Google đang tìm kiếm các cách thức khác để truy cập vào dữ liệu của khách hàng nhằm thúc đẩy quá trình cá nhân hóa (từ quảng cáo). Một ứng dụng của mọi thứ có thể theo dõi từng giai đoạn khác nhau trong hành trình khách hàng (Customer journey) sẽ là mục tiêu chính.

WeChat được gọi là ứng dụng mọi thứ hay siêu ứng dụng ở Trung Quốc. Ý tưởng chủ đạo đằng sau các siêu ứng dụng là nếu bạn có thể theo dõi (khách hàng) mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ không cần phải xây dựng hay tiêu tốn quá nhiều tiền của vào việc nghiên cứu hành vi của họ. Sẽ thật là lãng phí nếu bạn không thể theo dõi mọi người khi họ rời khỏi ứng dụng của mình.

Để cạnh tranh với Google, công cụ tìm kiếm Bing (thuộc sở hữu của Microsoft) đang có những động thái tích hợp mới với siêu chatbot ChatGPT của Open AI. ChatGPT sẽ được sử dụng để cải thiện kết quả tìm kiếm trên Bing và có thể phá vỡ sự thống trị bấy lâu của Apple và Google.

Các video dọc và dài sẽ phổ biến hơn

Với tư cách là những người làm marketing, hơn ai hết bạn thấy rằng, video là một trong những định dạng nội dung có tính tương tác cao nhất và có khả năng thu hút sự chú ý lớn nhất từ người tiêu dùng.

Trong khi 2022 vẫn chứng kiến sự trỗi dậy của các định dạng video ngắn (short-form video), trong 2023, các video dài hơn (long-form video) và mang nhiều nội dung ý nghĩa hơn sẽ có ưu thế hơn.

Trong khi các video dọc có khả năng tương thích tốt trên các thiết bị di động, các video dài đặc biệt hữu ích vì nó giúp truyền tải các thông tin phức tạp hơn một cách trực quan và dễ dàng hơn.

Nếu như các video ngắn chủ yếu tập trung vào yếu tố giải trí, các video dài hoạt động như một nguồn nội dung có tính tin cậy cao hơn và để lại dấu ấn sâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *