Những công ty Fintech hoạt động tích cực tại Việt Nam 2023

Fintech chắc hẳn là một đề tài quen thuộc mà hầu hết những người làm IT, hoặc có quan tâm đến ngành công nghệ đều biết đến.

Nếu bạn không có niềm đam mê về lĩnh vực này cho lắm, thì thuật ngữ Fintech sẽ hơi có chút lạ lẫm. Vậy thì hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này và điểm qua top các công ty Fintech hàng đầu tại Việt Nam hiện nay nhé!

Fintech là gì?

Fintech chính là từ viết tắt của financial technology – Công nghệ tài chính. Đây là sự kết hợp giữa thuật ngữ Finance (tiền tệ, hay tài chính) và Technology (công nghệ).

Hiểu đơn giản hơn, Fintech là việc tận dụng những ứng dụng hay sáng tạo trong công nghệ kỹ thuật hiện đại vào hoạt động tài chính, đánh dấu bước tiến chính thức việc IT xâm nhập vào hệ thống tiền tệ.

các công ty fintech tại việt nam
Fintech chính là một xu hướng mới của thời đại ngày nay

Theo đó, các công ty Fintech chính là công ty chuyên về công nghệ IT thực hiện việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền tệ hay tài chính. Các dịch vụ này nhằm tăng trải nghiệm người dùng hoặc mang đến lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp đối tác.

Vì vậy, bạn có thể phân chia công ty Fintech thành 2 nhóm chính như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đó có thể là các giải pháp kỹ thuật số cải thiện thanh toán, cho đến việc vay tín dụng, tài trợ hay đầu tư.
 • Nhóm 2: Nhóm các công ty công nghệ đứng “phía sau” giữ vai trò hỗ trợ cho những tổ chức liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Tuy nhiên trên thực tế, Fintech còn mở rộng thêm nhiều loại dịch vụ khác nữa. Chẳng hạn như:

 • Cho vay ngang cấp
 • Gọi vốn cộng đồng
 • Tư vấn tài chính
 • Quản trị dữ liệu
 • Công nghệ bảo hiểm
 • Tiền tệ số (crypto blockchain)

Một số thông tin cơ bản về Fintech

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cũng như có cái nhìn rõ ràng hơn về top các công ty Fintech ở Việt Nam hiện nay, trước tiên bạn cần biết đối tượng Fintech hướng đến là ai.

Đối tượng của Fintech

Fintech tồn tại dựa trên mối quan hệ của 3 bên cùng lúc: Công ty Fintech – Định chế tài chính – Khách hàng cá nhân. Tất cả đều giữ vai trò quan trọng và có sự tác động lẫn nhau.

Các công ty Fintech

Đây là những công ty trong ngành công nghệ thông tin, hoàn toàn độc lập và là bên cung cấp dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ cho lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ từ các công ty Fintech Việt Nam có thể là định chế tài chính, hoặc khách hàng cá nhân.

Định chế tài chính

Định chế tài chính, có thể bao gồm cơ quan chính phủ hoặc tổ chức tài chính do tư nhân sở hữu. Họ nhận thức được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, nên hợp tác cùng những công ty Fintech trên thị trường.

Ngoài ra, một số định chế tài chính cũng trực tiếp đầu tư vào các công ty IT, nhằm nghiên cứu, phát triển và chủ động chiếm lĩnh công nghệ tiên phong.

Khách hàng cá nhân

Khách hàng hay khách hàng cá nhân, là những người sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng. Đây là bộ phận được hưởng lợi nhiều nhất từ các tiện ích công nghệ cao, đặc biệt là khi các định chế tài chính cạnh tranh gay gắt.

Những nhóm sản phẩm, dịch vụ chính

Dựa theo đối tượng phục vụ mà những sản phẩm, dịch vụ trong Fintech thường gồm có:

Mua trước trả sau – Thanh toán trả góp

Đây là hình thức thanh toán người dùng sẽ mua hàng trước và trả góp, thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Bạn sẽ đăng ký hồ sơ qua ứng dụng, sau khi kiểm tra thông tin thì ứng dụng sẽ phản hồi cho bạn hạn mức chi tiêu tương ứng.

Bạn sẽ sử dụng hạn mức này để thanh toán chi phí theo đợt.

Cho vay ngang hàng (P2P lending)

Đây là loại dịch vụ được xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm kết nối người vay và người cho vay mà không thông qua các đơn vị trung gian tài chính. Các đơn vị trung gian này có thể là tổ chức tín dụng, ngân hàng, …

Dịch vụ này sẽ giúp người cho vay có thể đầu tư với mức vốn nho nhỏ, thậm chí từ 1 triệu đồng. Còn người đi vay có thể chịu mức lãi suất thấp, an toàn mà lại minh bạch.

Doanh nghiệp cho vay ngang hàng sẽ:

 • Cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến.
 • Kết nối người vay và cho vay.

Và nền tảng giao dịch trực tuyến sẽ thu thập dữ liệu, hoạt động vay-trả bằng công nghệ Big Data.

Thanh toán qua thiết bị di động

Chắc hẳn bạn sẽ không còn gì xa lạ với hình thức thanh toán qua thiết bị di động. Đây là dịch vụ khá phổ biến của các công ty fintech mang lại trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng cho người tiêu dùng.

Các công ty fintech sẽ liên kết với các cửa hàng để triển khai hình thức thanh toán online này.

Quản lý tài chính cá nhân

Dịch vụ này của công ty Fintech giúp bạn hạn chế việc tính toán và tiết kiệm chi tiêu theo hình thức thủ công. Qua dịch vụ này, người tiêu dùng sẽ có thể kiểm soát các dòng tiền chi tiêu hằng ngày thông qua ứng dụng sẵn trên thiết bị di động.

Top các công ty Fintech được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay

Vậy có các công ty fintech nào nổi bật trên thị trường Việt Nam hiện nay?

Momo

Momo là một trong các công ty Fintech tiên phong và hàng đầu hiện nay, không chỉ tại Việt Nam mà còn lấn sân trên thị trường quốc tế. Năm 2018, Momo được bình chọn là một trong 100 công ty Fintech hàng đầu toàn thế giới, và một số thành tựu khác.

công ty fintech
Momo là một trong các công ty Fintech tại Việt Nam được nhiều nguời người tin dùng

Ứng dụng Momo cho phép người dùng thực hiện các thao tác tiền tệ dễ dàng, nhanh chóng. Ví dụ: Thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, mua sắm sản phẩm/dịch vụ, nạp tiền điện thoại, thanh toán các hóa đơn hay chi trả cho một số tiện ích khác.

Vào khoảng tháng 9/2020, theo thống kê, Momo đã đạt được:

 • Sở hữu hơn 20 triệu người dùng
 • Liên kết với hơn 20 ngân hàng trong nước
 • Hỗ trợ thanh toán quốc tế với VISA hay MasterCard tiện lợi.

ZaloPay

Tương tự Momo, ZaloPay cũng là ứng dụng dạng ví điện tử. Và đây là một trong các công ty Fintech Việt Nam nổi tiếng với hệ thống hỗ trợ thanh toán và chi trả trực tuyến hiện đại.

Với ZaloPay, khách hàng có thể dùng điện thoại để thanh toán hóa đơn mua sắm, dịch vụ dễ dàng hơn. Một số tiện ích trên ZaloPay có thể kể đến như thanh toán, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, mua sắm thông qua các ứng dụng khác.

Năm 2019, ZaloPay đã được vinh danh là “Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” với thành tựu là hàng trăm triệu người dùng tiềm năng.

Fiin Credit

Fiin Credit là một trong các công ty Fintech tại Việt Nam nổi tiếng cung cấp tài chính số vừa an toàn, lại tiết kiệm, giao diện vô cùng đơn giản cho khách hàng. Fiin Credit hiện phát triển 4 dịch vụ chủ yếu:

 • Ứng trước tiền tiêu dùng với lãi suất 0% và cho phép hoàn trả lên đến 45 ngày.
 • Ứng trước tiền tiêu dùng – trả góp với chu kỳ trả từ 3 – 12 tháng.
 • Cho vay dạng P2P Lending (vay ngang hàng) lãi chỉ từ 18% – 20%.
 • Cho vay thông thường với nhiều ưu đãi hấp dẫn: thủ tục online nhanh gọn, không cầm cố, lãi thấp chỉ từ 1,5%/tháng.
fintech vietnam
Fiin Credit cải thiện và kết nối các hoạt động tài chính an toàn

Fiin Credit đã nhận được giải thưởng “Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu” trong 2 năm 2019 và 2020.

ShopeePay

Một trong các công ty Fintech tại Việt Nam được ưa chuộng bậc nhất hiện nay chính là ShopeePay. Tiền thân ví điện tử này có tên là TopPay, sau đó đổi thành Airpay và cuối cùng mang tên ShopeePay.

Ứng dụng vô cùng thân thiện với người dùng Shopee nói riêng và với những ai yêu thích hình thức thanh toán trực tuyến nói chung. Hiện ShopeePay hỗ trợ thanh toán, chuyển tiền, nạp tiền và mua sắm online, chủ yếu là tại kênh Shopee.

VNPAY

VNPAY không chỉ là một ứng dụng hỗ trợ thanh toán trực tuyến thông thường, mà còn xây dựng cả một hệ sinh thái rộng lớn đa dạng sản phẩm, dịch vụ và tiện ích khác nhau.

các công ty fintech việt nam
VNPAY xây dựng cả hệ thống sinh thái đa dạng với nhiều tiện ích khác nhau

Hiện nay, VNPAY đã có những chỗ đứng nhất định trên thị trường, giữa muôn vàn các công ty Fintech ở Việt Nam khác nhau. Bởi ứng dụng có thể liên kết với hàng trăm điểm bán hàng, hợp tác cùng 40 ngân hàng và thu về hàng chục triệu người dùng.

MoneyLover

MoneyLover được biết đến là ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân, hỗ trợ lập kế hoạch tài chính và đảm bảo nguồn ngân sách số 1 trên thế giới.

Hiện nay, MoneyLover đã đạt được nhiều thành tựu, liên kết với hơn 160 ngân hàng toàn cầu, được dịch ra nhiều ngôn ngữ và có mặt trên khắp thế giới.

Ngoài quản lý chi tiêu đơn thuần, ứng dụng MoneyLover còn hỗ trợ một số tính năng khác với mức độ bảo mật cực cao. Chẳng hạn như chuyển đổi tiền tệ khi đi du lịch, nhắc nhở khoản tiết kiệm, v.v.

TrueMoney

TrueMoney hiện có mặt tại 6 quốc gia vùng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, ứng dụng cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến và tài chính, tiếp cận hơn 5 triệu người dùng chỉ trong thời gian ngắn.

Là một trong các công ty Fintech hàng đầu trong khu vực, TrueMoney đã từng bước chinh phục người tiêu dùng. Ứng dụng đã đạt đến vài chục triệu người sử dụng với hệ thống lớn gồm 65,000 đại lý.

Thách thức của các công ty công nghệ Fintech Việt Nam

Cơ hội mở ra với các công ty công nghệ tại Việt Nam đồng thời cũng mang theo nhiều thách thức. Trong đó, một số thách thức có thể kể đến như:

 • Các thủ tục về mặt pháp lý đối với nhiều công ty công nghệ vẫn chưa thực sự ổn định. Quá trình sửa đổi, bổ sung còn chậm trong khi tốc độ phát triển của công nghệ thông tin quá cao.
 • Sự yếu kém về mặt cơ sở hạ tầng cũng đã trở thành một trong những thách thức không hề nhỏ, đặc biệt là về công nghệ bảo mật.
 • Mô hình quản trị kinh doanh của các công ty Fintech Vietnam còn nhiều thiếu sót, dẫn đến khó phát triển lâu dài và lớn mạnh.
 • Mối bận tâm của người tiêu dùng về mức độ bảo mật thông tin còn thấp. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ mất tài khoản, hack tài khoản khi sử dụng các ứng dụng tài chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *