Phân tích kỹ thuật: Nó là gì và sử dụng nó như thế nào trong đầu tư

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích thị trường tài chính dựa trên việc phân tích các biểu đồ và chỉ số kỹ thuật để đưa ra dự đoán về hành vi giá của tài sản. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một nguyên tắc giao dịch được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định các cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng thống kê thu thập được từ hoạt động giao dịch, chẳng hạn như biến động giá và khối lượng. Không giống như phân tích cơ bản, cố gắng đánh giá giá trị của chứng khoán dựa trên kết quả kinh doanh như doanh thu và thu nhập,  phân tích kỹ thuật  tập trung vào nghiên cứu về giá và khối lượng.

Hiểu phân tích kỹ thuật

Các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để xem xét kỹ lưỡng cách cung và cầu đối với chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến những thay đổi về giá, khối lượng và sự biến động ngụ ý. Nó hoạt động dựa trên giả định rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và thay đổi giá của chứng khoán có thể là chỉ báo có giá trị về biến động giá trong tương lai của chứng khoán khi được kết hợp với các quy tắc đầu tư hoặc giao dịch phù hợp.

Nó thường được sử dụng để tạo tín hiệu giao dịch ngắn hạn từ các công cụ biểu đồ khác nhau, nhưng cũng có thể giúp cải thiện việc đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của chứng khoán so với thị trường rộng lớn hơn hoặc một trong các lĩnh vực của nó. Thông tin này giúp các nhà phân tích cải thiện ước tính định giá tổng thể của họ.

Phân tích kỹ thuật như chúng ta biết ngày nay lần đầu tiên được giới thiệu bởi Charles Dow và Lý thuyết Dow vào cuối những năm 1800.

Một số nhà nghiên cứu đáng chú ý bao gồm William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và John Magee đã đóng góp thêm cho các khái niệm của Lý thuyết Dow giúp hình thành cơ sở của nó. Ngày nay, phân tích kỹ thuật đã phát triển bao gồm hàng trăm mẫu và tín hiệu được phát triển qua nhiều năm nghiên cứu.

Sử dụng phân tích kỹ thuật

Các nhà phân tích chuyên nghiệp thường sử dụng phân tích kỹ thuật kết hợp với các hình thức nghiên cứu khác. Các nhà giao dịch bán lẻ có thể đưa ra quyết định chỉ dựa trên biểu đồ giá của chứng khoán và các số liệu thống kê tương tự, nhưng các nhà phân tích chứng khoán thực hành hiếm khi chỉ giới hạn nghiên cứu của họ ở phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật có thể được áp dụng cho bất kỳ chứng khoán nào có dữ liệu giao dịch lịch sử. Điều này bao gồm cổ phiếu,  hợp đồng tương lai ,  hàng hóa , thu nhập cố định, tiền tệ và các chứng khoán khác. Trên thực tế, phân tích kỹ thuật phổ biến hơn nhiều trong thị trường hàng hóa và  ngoại hối  , nơi  các nhà giao dịch  tập trung vào các biến động giá ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật cố gắng dự báo biến động giá của hầu như bất kỳ công cụ có thể giao dịch nào thường chịu tác động của cung và cầu, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai và các cặp tiền tệ. Trên thực tế, một số người xem phân tích kỹ thuật chỉ đơn giản là nghiên cứu về lực lượng cung và cầu được phản ánh trong biến động giá thị trường của chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật thường áp dụng nhất cho những thay đổi về giá, nhưng một số nhà phân tích theo dõi các con số khác ngoài giá, chẳng hạn như khối lượng giao dịch hoặc số liệu lãi suất mở.

Chỉ báo Phân tích Kỹ thuật

Trong toàn ngành, có hàng trăm mô hình và tín hiệu đã được các nhà nghiên cứu phát triển để hỗ trợ giao dịch phân tích kỹ thuật. Các nhà phân tích kỹ thuật cũng đã phát triển nhiều loại hệ thống giao dịch để giúp họ dự báo và giao dịch theo biến động giá.

Một số chỉ báo tập trung chủ yếu vào việc xác định xu hướng thị trường hiện tại, bao gồm các vùng hỗ trợ và kháng cự, trong khi những chỉ báo khác tập trung vào việc xác định sức mạnh của xu hướng và khả năng tiếp tục của xu hướng đó. Các chỉ báo kỹ thuật và mẫu biểu đồ thường được sử dụng bao gồm đường xu hướng, kênh, đường trung bình động và chỉ báo xung lượng.

Nói chung, các nhà phân tích kỹ thuật xem xét các loại chỉ số sau:

 • Xu hướng giá
 • Các mẫu biểu đồ
 • Chỉ báo khối lượng và động lượng
 • Dao động
 • Đường trung bình động
 • Các mức hỗ trợ và kháng cự

Các giả định cơ bản của phân tích kỹ thuật

Có hai phương pháp chính được sử dụng để phân tích chứng khoán và đưa ra quyết định đầu tư:  phân tích cơ bản  và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản liên quan đến việc phân tích báo cáo tài chính của công ty để xác định giá trị hợp lý của doanh nghiệp, trong khi phân tích kỹ thuật giả định rằng giá của chứng khoán đã phản ánh tất cả thông tin có sẵn công khai và thay vào đó tập trung vào phân tích thống kê về biến động giá .

Phân tích kỹ thuật cố gắng hiểu tâm lý thị trường đằng sau xu hướng giá bằng cách tìm kiếm các mẫu và xu hướng hơn là phân tích các thuộc tính cơ bản của chứng khoán.

Charles Dow đã phát hành một loạt bài xã luận thảo luận về lý thuyết phân tích kỹ thuật. Các bài viết của ông bao gồm hai giả định cơ bản đã tiếp tục hình thành khuôn khổ cho giao dịch phân tích kỹ  thuật.

 • Thị trường hiệu quả với các giá trị đại diện cho các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chứng khoán, nhưng
 • Ngay cả các biến động giá thị trường ngẫu nhiên dường như cũng di chuyển theo các mô hình và xu hướng có thể xác định được và có xu hướng lặp lại theo thời gian.

Ngày nay, lĩnh vực phân tích kỹ thuật được xây dựng dựa trên công việc của Dow. Các nhà phân tích chuyên nghiệp thường chấp nhận ba giả định chung cho lĩnh vực này:

 • Thị trường giảm giá mọi thứ: Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng mọi thứ từ nguyên tắc cơ bản của công ty đến các yếu tố thị trường rộng lớn đến  tâm lý thị trường  đều đã được định giá vào cổ phiếu. Quan điểm này phù hợp với Giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH) giả định một kết luận tương tự về giá cả. Điều duy nhất còn lại là phân tích biến động giá, mà các nhà phân tích kỹ thuật coi là sản phẩm của cung và cầu đối với một cổ phiếu cụ thể trên thị trường.
 • Giá di chuyển theo xu hướng: Các nhà phân tích kỹ thuật kỳ vọng rằng giá, ngay cả khi thị trường biến động ngẫu nhiên, sẽ thể hiện xu hướng bất kể khung thời gian được quan sát. Nói cách khác, giá cổ phiếu có nhiều khả năng tiếp tục xu hướng trong quá khứ hơn là biến động thất thường. Hầu hết các chiến lược giao dịch kỹ thuật đều dựa trên giả định này.
 • Lịch sử có xu hướng lặp lại: Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó. Bản chất lặp đi lặp lại của các biến động giá thường được quy cho tâm lý thị trường, có xu hướng rất dễ đoán dựa trên những cảm xúc như sợ hãi hoặc phấn khích. Phân tích kỹ thuật sử dụng các mẫu biểu đồ để phân tích những cảm xúc này và các chuyển động tiếp theo của thị trường để hiểu xu hướng. Mặc dù nhiều hình thức phân tích kỹ thuật đã được sử dụng trong hơn 100 năm, nhưng chúng vẫn được cho là có liên quan vì chúng minh họa các mẫu biến động giá thường lặp lại.

Tổng kết

Việc sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư có thể giúp nhà đầu tư đánh giá được xu hướng của thị trường, xác định được điểm mua và bán tối ưu, đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những hạn chế như chỉ dựa trên thông tin lịch sử và không thể đảm bảo chắc chắn cho kết quả dự đoán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *