Quỹ tương hỗ: Chúng là gì và Cách đầu tư

Đầu tư vào quỹ tương hỗ có thể giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư đa dạng một cách nhanh chóng. Đây là cách chọn và mua các quỹ tương hỗ.

Định nghĩa quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ là các công ty tập hợp tiền từ các nhà đầu tư để mua cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác. Các quỹ tương hỗ tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng hơn hầu hết các nhà đầu tư có thể tự mình làm được. “Quỹ tương hỗ” là danh mục bao gồm quỹ chỉ số, quỹ trái phiếu và quỹ mục tiêu.

Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ không trực tiếp sở hữu cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác do quỹ nắm giữ, nhưng họ chia đều lợi nhuận hoặc thua lỗ của tổng số cổ phần nắm giữ của quỹ – do đó, quỹ tương hỗ có nghĩa là “tương hỗ”.

Tại sao đầu tư vào quỹ tương hỗ?

Quỹ tương hỗ là một cách tương đối dễ dàng để đầu tư vào nhiều tài sản khác nhau cùng một lúc — trong một quỹ tương hỗ duy nhất, bạn có thể tiếp xúc với hàng trăm cổ phiếu, trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác. Các quỹ tương hỗ rất phổ biến đối với các nhà đầu tư không muốn tự mình chọn và chọn các khoản đầu tư riêng lẻ, nhưng muốn hưởng lợi từ lợi nhuận trung bình hàng năm cao trong lịch sử của thị trường chứng khoán .

Quỹ tương hỗ chủ động và thụ động

Phí và hiệu suất của quỹ tương hỗ sẽ phụ thuộc vào việc nó được quản lý chủ động hay thụ động.

Các quỹ được quản lý thụ động đầu tư để phù hợp với một tiêu chuẩn cụ thể. Họ cố gắng khớp hiệu suất của một chỉ số thị trường (chẳng hạn như S&P 500), và do đó thường không yêu cầu quản lý bởi một chuyên gia. Điều đó chuyển thành chi phí thấp hơn cho quỹ, có nghĩa là các quỹ tương hỗ thụ động thường có phí thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực.

Cách đầu tư vào quỹ tương hỗ

Nếu bạn đã sẵn sàng đầu tư vào các quỹ tương hỗ, đây là hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách mua chúng.

Quyết định nên chủ động hay bị động

Lựa chọn đầu tiên của bạn có lẽ là lớn nhất: Bạn muốn đánh bại thị trường hay cố gắng bắt chước nó? Đó cũng là một lựa chọn khá dễ dàng: Cách tiếp cận này tốn kém hơn cách tiếp cận kia, thường không mang lại kết quả tốt hơn.

Các quỹ được quản lý tích cực được quản lý bởi các chuyên gia nghiên cứu những gì có sẵn và mua với mục tiêu đánh bại thị trường. Mặc dù một số nhà quản lý quỹ có thể đạt được điều này trong thời gian ngắn, nhưng việc vượt trội hơn thị trường trong thời gian dài và thường xuyên đã tỏ ra khó khăn.

Đầu tư thụ động là một cách tiếp cận dễ dàng hơn và đang ngày càng phổ biến, phần lớn nhờ vào sự dễ dàng của quy trình và kết quả mà nó có thể mang lại. Đầu tư thụ động thường đòi hỏi ít phí hơn so với đầu tư tích cực.

Tính toán ngân sách của bạn

Suy nghĩ về ngân sách của bạn theo hai cách có thể giúp xác định cách tiến hành:

Các quỹ tương hỗ có giá bao nhiêu? Một điều hấp dẫn về các quỹ tương hỗ là khi bạn đáp ứng số tiền đầu tư tối thiểu, bạn thường có thể chọn số tiền mình muốn đầu tư. Nhiều mức tối thiểu của quỹ tương hỗ nằm trong khoảng từ 500 đô la đến 3.000 đô la, mặc dù một số nằm trong phạm vi 100 đô la và có một số ít có mức tối thiểu là 0 đô la. Vì vậy, nếu bạn chọn một quỹ có số tiền tối thiểu là 100 đô la và bạn đầu tư số tiền đó, sau đó bạn có thể chọn đóng góp nhiều hay ít tùy ý. Nếu bạn chọn một quỹ có mức tối thiểu là 0 đô la, thì bạn có thể đầu tư vào một quỹ tương hỗ chỉ với 1 đô la.

Ngoài khoản đầu tư ban đầu bắt buộc, hãy tự hỏi bạn có bao nhiêu tiền để thoải mái đầu tư và sau đó chọn một số tiền.

Bạn nên đầu tư vào quỹ tương hỗ nào? Có thể bạn đã quyết định đầu tư vào quỹ tương hỗ. Nhưng hỗn hợp vốn ban đầu nào phù hợp với bạn?

Nói chung, bạn càng gần đến tuổi nghỉ hưu, bạn càng muốn nắm giữ nhiều khoản đầu tư bảo thủ hơn — các nhà đầu tư trẻ tuổi thường có nhiều thời gian hơn để loại bỏ các tài sản rủi ro hơn và những đợt suy thoái không thể tránh khỏi xảy ra trên thị trường. 

Quyết định nơi mua quỹ tương hỗ

Bạn cần có tài khoản môi giới khi đầu tư vào cổ phiếu, nhưng bạn có một vài lựa chọn với quỹ tương hỗ. Nếu bạn đóng góp vào tài khoản hưu trí do nhà tuyển dụng tài trợ, chẳng hạn như quỹ 401(k), thì rất có thể bạn đã đầu tư vào quỹ tương hỗ.

Bạn cũng có thể mua trực tiếp từ công ty đã tạo quỹ, chẳng hạn như Vanguard hoặc BlackRock, nhưng làm như vậy có thể hạn chế lựa chọn quỹ của bạn. Bạn cũng có thể làm việc với một cố vấn tài chính truyền thống để mua tiền, nhưng có thể phải trả thêm một số khoản phí.

Hầu hết các nhà đầu tư chọn mua các quỹ tương hỗ thông qua một nhà môi giới trực tuyến, nhiều trong số đó cung cấp nhiều lựa chọn quỹ trên một loạt các công ty quỹ. Nếu bạn đi với một nhà môi giới, bạn sẽ muốn xem xét:

  • Khả năng chi trả. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể phải đối mặt với hai loại phí: từ tài khoản môi giới của họ (phí giao dịch) và từ chính quỹ (tỷ lệ chi phí và “tải doanh thu” phía trước và phía sau). Thêm về những điều dưới đây.
  • Lựa chọn quỹ. Các kế hoạch nghỉ hưu tại nơi làm việc có thể chỉ mang theo một tá quỹ tương hỗ. Bạn có thể muốn đa dạng hơn thế. Một số nhà môi giới cung cấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quỹ không tính phí giao dịch để lựa chọn, cũng như các loại quỹ khác như ETF.
  • Công cụ nghiên cứu và giáo dục. Với nhiều lựa chọn hơn, nhu cầu suy nghĩ và nghiên cứu nhiều hơn. Điều quan trọng là chọn một nhà môi giới giúp bạn tìm hiểu thêm về một quỹ trước khi đầu tư tiền của bạn.
  • Dễ sử dụng. Trang web hoặc ứng dụng của nhà môi giới sẽ không hữu ích nếu bạn không thể hiểu rõ về nó. Bạn muốn hiểu và cảm thấy thoải mái với trải nghiệm.

Hiểu phí quỹ tương hỗ

Cho dù bạn chọn quỹ chủ động hay quỹ thụ động, một công ty sẽ tính phí quản lý quỹ hàng năm và các chi phí khác để điều hành quỹ, được biểu thị bằng phần trăm số tiền bạn đầu tư và được gọi là tỷ lệ chi phí . Ví dụ: quỹ có tỷ lệ chi phí 1% sẽ tiêu tốn của bạn 10 đô la cho mỗi 1.000 đô la bạn đầu tư.

Tỷ lệ chi phí của quỹ không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định trước (bạn có thể phải tìm hiểu kỹ bản cáo bạch của quỹ để tìm ra nó), nhưng rất đáng để hiểu vì các khoản phí này có thể ăn vào tiền lãi của bạn theo thời gian.

Các quỹ tương hỗ có các cấu trúc khác nhau có thể ảnh hưởng đến chi phí:

  • Quỹ mở: Hầu hết các quỹ tương hỗ đều thuộc loại này, nơi không có giới hạn về số lượng nhà đầu tư hoặc cổ phần. NAV trên mỗi cổ phiếu tăng và giảm theo giá trị của quỹ.
  • Quỹ đóng: Các quỹ này có một số lượng hạn chế cổ phần được chào bán trong đợt chào bán công khai ban đầu, giống như một công ty. Có ít quỹ đóng hơn trên thị trường so với quỹ mở. Giá giao dịch của quỹ đóng được niêm yết suốt cả ngày trên sàn giao dịch chứng khoán. Giá đó có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực của quỹ.

Việc tiền có mang hoa hồng hay không được thể hiện bằng “tải”, chẳng hạn như:

  • Nạp tiền: Các quỹ tương hỗ trả phí bán hàng hoặc hoa hồng cho người môi giới hoặc nhân viên bán hàng đã bán quỹ, khoản phí này thường được chuyển cho nhà đầu tư.
  • Quỹ không tải: Còn được gọi là “quỹ không tính phí giao dịch”, các quỹ tương hỗ này không tính phí hoa hồng bán hàng đối với việc mua hoặc bán cổ phần quỹ. Đây là thỏa thuận tốt nhất cho các nhà đầu tư và các nhà môi giới như TD Ameritrade và E*TRADE có hàng ngàn sự lựa chọn đối với các quỹ tương hỗ không tính phí giao dịch. Hầu hết các quỹ có sẵn cho các nhà đầu tư cá nhân hiện không có tải.

Quản lý danh mục đầu tư của bạn

Sau khi xác định quỹ tương hỗ mà bạn muốn mua, bạn sẽ muốn nghĩ về cách quản lý khoản đầu tư của mình.

Một động thái sẽ là cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn mỗi năm một lần, với mục tiêu giữ cho nó phù hợp với kế hoạch đa dạng hóa của bạn. Ví dụ: nếu một phần đầu tư của bạn có lợi nhuận lớn và hiện tạo thành một phần lớn hơn trong chiếc bánh, bạn có thể cân nhắc bán bớt một phần lợi nhuận và đầu tư vào một phần khác để lấy lại cân bằng.

Bám sát kế hoạch của bạn cũng sẽ giúp bạn không theo đuổi hiệu suất. Đây là một rủi ro đối với các nhà đầu tư quỹ (và những người chọn cổ phiếu), những người muốn tham gia vào một quỹ sau khi đọc nó hoạt động tốt như thế nào vào năm ngoái. 

Nhưng “hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho hiệu suất trong tương lai” là một câu nói sáo rỗng về đầu tư là có lý do. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên dành dụm cả đời, nhưng việc theo đuổi thành tích hầu như không bao giờ thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *